Wenger dẫn dắt đội tuyển Anh: Tại sao không?

Wenger đang có năm thứ 20 làm việc ở Anh, ông sắp hết hạn hợp đồng với Arsenal còn đội tuyển Anh vẫn tiếp tục hành trình đi tìm huấn luyện viên mới. Một chương mới cho cả hai?

big-sam

 FA đang hứng chịu thiệt hại nặng nề sau scandal của Big Sam. Ảnh: Internet.

Những tưởng người Anh đã có thể tạm yên tâm về chiếc ghế huấn luyện viên trưởng sau khi bổ nhiệm Sam Allardyce. Nhưng chỉ 67 ngày nắm quyền cùng 1 trận đấu duy nhất, bế bối tài chính đã khiến huấn luyện viên này mất ghế, để lại sự hoảng loạn cho Liên đoàn bóng đá Anh (FA). Chiếc ghế huấn luyện viên trưởng đội tuyển Anh đang trở thành “một trò đùa”, theo như lời báo chí nước này.

Với Wenger, ông là người hiểu rõ bóng đá Anh, và ông cũng từng trực tiếp huấn luyện nhiều tuyển thủ Anh từ trước tới nay. Vài năm qua có thể là khoảng thời gian khó khăn cho Wenger khi có nhiều nguồn tin cho rằng ông sẽ bị sa thải. Và đã tới lúc Wenger nên tính tới tương lai không Arsenal.

Arsenal đang có một bộ khung người Anh trong đội hình. Và nếu Wenger có cơ hội dẫn dắt Tam sư ông sẽ tiếp tục huấn luyện những Gibbs, Walcott, Oxlade- Chamberlain, Welbeck tại đội tuyển. Ngoài ra, Wenger cũng nhận được sự kính trọng từ đa số các tuyển thủ Anh, và ông cũng không khó khăn để lấy được sự tin tưởng từ cầu thủ.

Những huấn luyện viên ngoại quốc gần nhất làm việc cho đội tuyển Anh đều không thành công. Eriksson và Capello không phải là những người kém về chuyên môn nhưng họ lại không phải là những người phù hợp với bóng đá Anh. Không nhất thiết phải là một người Anh huấn luyện đội tuyển Anh nhưng điều quan trọng là người đó phải hiểu bóng đá Anh. Wenger là người như thế.

wenger

 Arsene Wenger là ƯCV nặng ký cho vị trí HLV trưởng của Tam Sư. Ảnh: Internet.

Nhiều khả năng FA sẽ để Gareth Southgate tiếp quản vị trí huấn luyện đội tuyển trong thời gian gần, và Wenger sẽ hết hạn hợp đồng với Arsenal sau mùa giải này. Đó sẽ là một khởi đầu mới cho cả ba bên: Arsenal có một hướng đi mới, Wenger có một công việc mới còn đội tuyển Anh sẽ tìm được một người hiểu công việc của mình. Wenger là người đã góp phần thay đổi bóng đá Anh ở nửa cuối thế kỉ 20, và giờ là lúc ông làm điều đó một lần nữa ở thế kỉ 21.

Wenger là người đã gây dựng một lối chơi hấp dẫn và đẹp mắt cho Arsenal. Với những con người mà đội tuyển Anh đang có, ông hoàn toàn có thể tiếp tục lối chơi đó ở Tam sư. Cấp độ đội tuyển khác với cấp độ câu lạc bộ và mọi sự so sánh về thành tích điều là khập khiễng. Wenger xứng đáng có một cơ hội và điều ông cần làm bây giờ là chứng minh tài năng của mình ở mùa giải cuối với Arsenal.

(Bạn đọc: Nguyễn Danh Nghĩa)

Thể thao Việt Nam | 09:35 08/10/2016

Loading...