Vụ VFF bị phạt 38.000 USD: Hãy là cổ động viên văn minh

Khi đội bóng mà mình cổ vũ thua trận, tất nhiên sẽ có cảm giác buồn bã, thậm chí tức giận hay đôi khi cay cú, nhưng nếu lợi dụng những cảm giác đó để gây rối thì hậu quả chính đội bóng thân yêu sẽ phải gánh chịu.

VFF-CDV-1

 VFF nhận án phạt nặng từ AFF sau các sự cố tại AFF Cup 2016.

Liên đoàn bóng đá châu Á AFC vừa phạt VFF 38.000 USD, về các lỗi để cổ động viên ném chai nước, đốt pháo sáng; ném đá vỡ kính xe đội bạn tại trận bán kết AFF Suzuki Cup 2016. Đây là số tiền lớn, gần bằng số tiền thưởng cho vị trí thứ ba của đội tuyển ở AFF Cup là 50.000 USD, nhưng tiền bạc không phải là thứ duy nhất mất đi trong vụ này.

Nghiêm trọng nhất là uy tín của bóng đá Việt Nam đã bị sứt mẻ nghiêm trọng. Một ví dụ nhỏ, hãy thử tưởng tượng, những đội bóng lớn và được nhiều người Việt yêu thích như MU, Barca, Real,... tìm hiểu về thị trường Việt để đến thi đấu giao hữu, thì nhận được tin ở xứ này khi đối thủ đá thắng chủ nhà thì sẽ bị cổ động viên ném đá, nếu vậy thì những đôi chân triệu đô kia có dám đến Việt Nam không? Tất nhiên là không.

Mỗi khi có sự cố gì đó xảy ra liên quan đến các trận thi đấu bóng đá, không bao giờ có chuyện các cơ quan quản lý du di, cho qua. AFC hay cao hơn là FIFA luôn luôn có cơ chế giám sát và sẵn sàng xử phạt các liên đoàn thành viên vi phạm. Đành rằng khi đội nhà thua trận, chúng ta có thể tức giận, thậm chí cay cú, nhưng vung tay ném một bịch nước, một viên đá, dù nó giải tỏa ức chế nhất thời nhưng hậu quả mà nó gây ra thì khó lòng dự báo trước. Mà những hậu quả đó, tất thảy đều dồn lên vai đội bóng thân yêu của chúng ta, có thể bị phạt tiền, có thể bị buộc thi đấu trên sân không khán giả, có thể bị cấm thi đấu,... Liệu có đáng đánh đổi nhiều thứ như thế chỉ để giải tỏa sự bực tức hay không? Đó là chưa kể khi uy tín của nền bóng đá nước nhà bị ảnh hưởng, sẽ rất khó để lấy lại, mà một nền bóng đá không được nhắc đến trên thế giới thì rất, rất khó để phát triển.

VFF-CDV-2

 Hãy là những CĐV văn minh trước khi đòi hỏi bất kỳ điều gì từ bóng đá nước nhà. Ảnh: Đình Viên.

Chúng ta luôn kêu gọi sự đổi mới trong bóng đá, luôn yêu cầu các cơ quan quản lý, các đội bóng, các cầu thủ phải ngày càng phát triển, trong khi chính các cổ động viên “không chịu” văn minh lên, như thế thì làm sao có sự tiến bộ chung được?

Hy vọng rằng, AFC sẽ không bao giờ có thể ra án phạt vì cổ động viên gây rối như thế này nữa, và tất cả những ai là người hâm mộ chân chính của bóng đá Việt Nam hãy chung tay vì một văn hóa cổ vũ thật sự văn minh.

(Bạn đọc: Phan Huỳnh Tuấn)

Thể thao việt Nam | 18:05 29/12/2016

Loading...