Vòng 1 V.League 2017: Vui buồn ngoại binh

Ngoại binh được coi là đầu tàu, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong thành tích của mỗi đội. Nhưng nhìn từ vòng 1 của V.League 2017, không phải đội nào cũng có thể hài lòng với lực lượng “lính đánh thuê” đang có.

Vòng 1 V.League 2017: Vui buồn ngoại binh

Người cười nụ...

Không thể đóng vai trò “gánh đội” ở V.League 2016 nhưng dường như ngoại binh của Sài Gòn FC ở V.League 2017 đang cho thấy những dấu hiệu lạc quan hơn. Ít nhất điều đó thể hiện sau vòng đấu đầu tiên khi tân binh Marcelo đã ghi bàn, giúp cho đội bóng này hạ đo ván Á quân Hải Phòng. Đây rõ ràng là một tín hiệu vui đối với HLV Nguyễn Đức Thắng, nhất là khi Marcelo chỉ mới đến trước khi giải khai mạc vài ngày.

Cùng chung niềm vui với ông Thắng có HLV Võ Đình Tân (Sanna.KH). Sự ra đi của Uche đã để lại khoảng trống rất lớn trên hàng công của Sanna.KH. Thử hàng chục cầu thủ nhưng bất thành, đội bóng phố Biển đã “cậy” đến người cũ của Quảng Nam FC là Diao. Thật may cho Sanna.KH khi cũng như Marcelo của Sài Gòn FC, Diao đã lập công để mang về chiến thắng sít sao 1-0 cho Sanna.KH trước B.BD.

Patiyo là sự lựa chọn số 1 trên hàng công của Than.QN. Cựu tiền đạo XSKT.CT này đã ghi dấu ấn bằng cú đúp trong trận Siêu cúp QG 2016. Nhưng ở trận vừa qua, Patiyo bị đau chân, tạo cơ hội cho tiền đạo số 2 là Jarden có dịp thể hiện. Tuy không ghi bàn, nhưng theo đánh giá của HLV Phan Thanh Hùng thì tân binh của Than.QN cũng chơi “tròn vai” với màn trình diễn khá xông xáo, tích cực.

HLV Hoàng Văn Phúc cũng có thể xoa tay mãn nguyện về “lính mới”. Trong trận đầu tiên chơi cho Quảng Nam FC, trung vệ Thiago đã ít nhiều đảm bảo được sự an toàn cho đội bóng xứ Quảng. Đặc biệt, cầu thủ người Brazil này đã thay bộ đôi tiền đạo ngoại là Claudeecir và Đại Dương (Suleiman) ghi bàn thắng duy nhất cho Quảng Nam FC.

... Kẻ khóc thầm

Nhưng không phải bất cứ HLV nào cũng có thể hy vọng tìm được niềm vui sau những gì mà các ngoại binh mới thể hiện ở vòng 1. Nhiều CLB cũng tỏ ra lo âu về chất lượng của lực lượng “lính đánh thuê” sau 90 phút đầu tiên. Trước hết phải kể đến Dyachenko của CLB TP.HCM. Trái ngược với sự kỳ vọng sau khi ghi 12 bàn cho Than.QN ở V.League 2016, chân sút người Nga này chơi khá mờ nhạt khi không để lại bất cứ dấu ấn nào ngoài việc bỏ lỡ một vài cơ hội ăn bàn trông thấy như từng thể hiện ở đội bóng vùng Mỏ.Tuy cũng thể hiện được sự tích cực trên hàng công, nhưng tân binh Apollon lại chưa cho thấy “tiềm năng” của một tiền đạo trong các pha bắn phá cầu môn đối phương. Ngoài nỗ lực di chuyển, những pha xử lý của ngoại binh này thường bị hậu vệ đối phương hóa giải một cách khá dễ dàng. Đồng cảnh ngộ với Dyachenko và Apollon là bộ đôi tiền đạo Henry và Olala của SLNA.

Cả 2 đều chơi khá “hiền” nên dễ dàng đầu hàng đối thủ trong các pha tranh chấp bóng. Hai tân binh của B.BD là Sunday và Dugary cũng không thể hiện hình ảnh ấn tượng hơn là bao so với 2 chân sút của đội bóng xứ Nghệ. Hơn hết, việc những chân sút ngoại này không có bàn thắng nào là minh chứng cho nỗi thất vọng của các HLV.

Theo đánh giá của các HLV, vấn đề của các ngoại binh (mới) là sự hòa nhập trong lối chơi chung. Đây cũng là lý do chính để các HLV bấu víu cho hy vọng, “lính đánh thuê” sẽ chơi hiệu quả hơn trong những vòng tới.


Sao” cũng chưa tỏa sáng

Những ngôi sao được kỳ vọng sẽ bùng nổ ngay thời điểm khai màn cũng chưa thể hiện được phẩm chấn chuyên môn của mình. Stevens (Hải Phòng), Omar (FLC Thanh Hóa) im hơi lặng tiếng. Oseni (Long An), Uche (FLC Thanh Hóa) cũng chưa thể hiện hình ảnh mạnh mẽ như thường thấy dù ghi bàn. 

Loading...