Vấn đề của HAGL không chỉ đến từ mặt sân

Vấn đề của HAGL không chỉ đến từ mặt sân

Sau trận thua trước SLNA, HLV Nguyễn Quốc Tuấn của HAGL cho rằng mặt sân quá xấu và đối phương chơi rát góp phần khiến đội bóng phố Núi thất bại, nhưng xem ra đó chẳng phải là vấn đề trọng tâm của họ.

Trước hết, chuyện mặt sân ở nhiều sân vận động tại V-League quá xấu không phải là chuyện mới. Những địa phương ven biển, chịu khí hậu khắc nghiệt và đặc biệt là có sương muối thì cỏ trên sân rất khó sống. Để khắc phục triệt để vấn đề này thì không chỉ cần những lời nói suông hay những mệnh lệnh khô cứng từ cơ quan quản lý, mà cần sự vào cuộc mang tính khoa học mới có thể có hy vọng. Và tất nhiên, trong khi chờ đợi chất lượng sân cỏ Việt đi lên, việc thích ứng với nó là điều bắt buộc. CLB của anh hoàn toàn biết trước chất lượng mặt sân đang xấu, nhưng anh vẫn mang kiểu đá trên mặt sân lý tưởng để áp dụng thì là một sai lầm.

 - Bóng Đá

 Hoàng Anh Gia Lai nhận trận thua toàn diện trước Sông Lam Nghệ An ở vòng 10 V-League 2017.

Tuy vậy, mặt sân không phải là vấn đề duy nhất của HAGL. Có thể thấy, trận đấu với SLNA là trận thi đấu tệ nhất của các cầu thủ phố Núi trong chuỗi ba trận thua liên tiếp của họ. Ở trận đấu với TP.HCM hay Sanna Khánh Hòa BVN, dù thua nhưng HAGL vẫn tạo ra được những tình huống “xem được”, những pha lên bóng có chủ ý, có thể gây sát thương. Còn trong trận đấu với SLNA, họ dường như không tạo nên bất kỳ một pha bóng nào đáng chú ý. Tình huống nguy hiểm nhất là cú sút phạt chạm xà của Hồng Duy, nhưng đó chỉ là một nỗ lực cá nhân, và thật ra nếu bóng không chạm xà mà thấp xuống đôi chút để có thể vào lưới, thì Nguyên Mạnh vẫn có thể hóa giải được.

Trong suốt cả trận, khi trung lộ bị khóa chặt, những miếng đánh biên đã được sử dụng nhưng nó không còn gây nên đột biến. Văn Toàn bị “quây rát” khiến anh không thể hiện được tốc độ và sự khéo léo như thường ngày. Văn Thanh, Hồng Duy, Công Phượng đều thi đấu dưới sức, thế nên những pha leo biên rồi trả ngược về để dứt điểm vốn thường xuyên xuất hiện của HAGL đã hoàn toàn biến mất. Tiền vệ người Nhật Ideguchi được tin tưởng đá chính, nhưng đã xuống phong độ khá nhiều so với mùa trước, những đường phát động tấn công của anh chỉ dừng ở mức an toàn, thiếu hẳn tính sáng tạo và bất ngờ.

Rõ ràng, vấn đề lớn của HAGL hiện tại là chiến thuật thi đấu đang ngày càng bế tắc. Họ đã hết bài và quan trọng hơn là không có người đủ sức thực hiện những mảng miếng chiến thuật mới. Với những người lạc quan, sự bế tắc của HAGL sẽ được cải thiện khi Xuân Trường, Tuấn Anh trở lại. Nhưng đó chỉ là trên lý thuyết.

 - Bóng Đá

 Mặt sân chỉ là một lý do khiến HAGL thất bại.

Tuấn Anh đã chữa trị chấn thương trong thời gian dài, liệu anh có trở lại được với đẳng cấp vốn có hay không vẫn là một câu hỏi chưa ai trả lời được. Trong khi đó, với trường hợp của Xuân Trường, nếu anh không được thi đấu tại Hàn Quốc thì có xuống phong độ hay không, và ngược lại, nếu anh chứng tỏ được mình, được trọng dụng ở đấy thì vì tương lai cầu thủ, có nên gọi anh về lại phố Núi sau khi hết hợp đồng hay không? Điều cần thiết lúc này ở HAGL là thế hệ kế cận phải đủ sức thay thế những ngôi sao cũ. Nhưng những Phan Thanh Hậu, Nguyễn Lam,... chưa chứng tỏ được họ có thể trở thành trụ cột trong tương lai gần.

Với tình hình nhân sự như vậy, với lối mòn bế tắc đang hiển hiện trước mắt, để vực dậy HAGL, có lẽ cần một sự thay đổi ở tầm cao, ít nhất là chính sách tuyển dụng ngoại binh hay cầu thủ nội, sau đó là những chuyển biến trên băng ghế huấn luyện, thì mới đem lại được một sự tươi mới nào đó cho CLB.

(Bạn đọc: Phan Huỳnh Tuấn)

Loading...