U23 Việt Nam: Tập sửa sai bằng... ưu điểm của đối thủ

Sau hai lượt trận vòng bảng giải M-150 Cup 2017, có thể nhận ra cả ưu nhược điểm của U23 Việt Nam và U23 Thái Lan. Nếu như các học trò của HLV Park Hang-seo cho thấy còn yếu trong khả năng phòng ngự ở hai biên cũng như xoay trở trong khu vực cấm địa, thì đây lại được xem là sở trường tấn công của U23 Thái Lan.

U23 Việt Nam: Tập sửa sai bằng... ưu điểm của đối thủ

HLV Zoran Jankovic thường xuyên yêu cầu các cầu thủ U23 Thái Lan thực hiện những pha phối hợp nhỏ ở giữa sân nhằm thu hút sự chú ý của hậu vệ đối phương, trước khi thực hiện những đường chọc khe xuống cho các tiền vệ biên khai thác khoảng trống. Không ít lần ở hai trận đấu với các đối thủ Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên, đội chủ nhà liên tục tận dụng khả năng di chuyển khôn ngoan của số 28 (Anon Amornlertsak) hay số 6 (Chaowat Veerachat) để thực hiện các tình huống xuống biên, rồi căng ngang tầm thấp vào vòng cấm để Chaiyawat Buran hoặc Chenrop Samphaodi băng cắt dứt điểm vào cầu môn. 


Như đã nói, miếng đánh này lại nhằm đúng vào điểm yếu lớn của U23 Việt Nam. Ở cả hai bàn thua mà các chàng trai áo đỏ phải nhận trước U23 Uzbekistan đều đến từ lỗ hổng ở cánh. Do đó, đây sẽ là dịp để HLV Park Hang-seo kiểm tra sự phối hợp, liên lạc giữa trung vệ đá lệch biên với cầu thủ chạy cánh đã được sửa sai như thế nào khi đối đầu với một đối thủ mạnh về tấn công ở hai hành lang. 


Một điểm nữa cũng là điểm yếu của hàng thủ U23 Việt Nam, nhưng lại là điểm mạnh của các chân sút U23 Thái Lan là khả năng xoay trở cực kỳ khéo léo trong không gian hẹp. Kỹ thuật tốt của Chaiyawat Buran hay Worachit Kanitstribumphen giúp họ có những tình huống gây bất ngờ trước vòng vây của số đông cầu thủ đội bạn. Điển hình có thể kể đến pha sút bóng chệch cột dọc của Worachit trước cầu môn của U23 CHDCND Triều Tiên. Chỉ cần hai pha ngoặt bóng, tiền vệ này đã loại bỏ sự truy cản của hậu vệ đối thủ. 


Đây sẽ là một thử thách khó chịu với bộ ba hậu vệ của U23 Việt Nam. Khả năng đấu tay đôi hay phối hợp phong tỏa đối phương của hàng thủ chúng ta vẫn còn nhiều hạn chế. Đấy là chưa kể khả năng phản ứng nhanh trước những tình huống bất ngờ của đối thủ. Cũng chính vì thế mà U23 Việt Nam đã để thủng lưới 2 bàn trước U23 Uzbekistan, trong tình huống mà các trung vệ trong vòng cấm cũng đã để đối phương dễ dàng xoay xở. 


“Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”! Việc đối đầu với khắc tinh Thái Lan cũng chính là cơ hội để U23 Việt Nam sửa chữa những khuyết điểm trong lối chơi của mình. 

Loading...