U23 Việt Nam: Muốn thắng, hãy học người Thái

Khi U23 Việt Nam thất thủ trước U23 Uzbekistan, nhiều người đã tiếc vì không có cơ hội được chứng kiến trận chung kết giữa hai đối thủ nhiều duyên nợ của bóng đá Đông Nam Á. Thế rồi, định mệnh lại sắp đặt U23 Việt Nam đối mặt với U23 Thái Lan ở trận tranh hạng ba.

U23 Việt Nam: Muốn thắng, hãy học người Thái

NHM Thái Lan muốn đội nhà phải có mặt ở trận chung kết M-150 Cup! Thực tế là họ đã ở rất gần trận tranh ngôi vị số 1. Nhưng bóng đá luôn có những bất ngờ và cuối cùng, hai đội bóng hàng đầu khu vực phải đối mặt với nhau. Bóng đá Thái Lan luôn tạo ra được khoảng cách về trình độ với các nền bóng đá trong khu vực. 


Ngay cả với các đội tuyển của Việt Nam, dù được đầu tư, mang trong mình khát vọng lớn thì chúng ta vẫn phải thừa nhận là đang thua kém đối thủ rất nhiều. Từ chuyên môn đến thể trạng và tư duy chơi bóng, các đội bóng của Thái Lan luôn tỏ ra vượt trội ở những thời khắc quyết định.


Nói một cách sòng phẳng, bóng đá Thái Lan vẫn ở một đẳng cấp khác so với phần còn lại của khu vực. Thậm chí, bóng đá ở quốc gia này chính là mô hình thực tế và gần gũi nhất mà bóng đá Việt Nam cần phải học tập, từ năng lực tổ chức các giải đấu đến chiến lược đào tạo và định hướng phát triển cho các đội tuyển.


Và rất nhiều người đã nói rằng, thay vì nói về việc phải “lật đổ bóng đá Thái Lan”, thì chúng ta hãy bắt đầu bằng việc học tập họ. Muốn đánh bại đối thủ thì phải hiểu họ. Quan trọng nhất, bóng đá Việt Nam phải có nội lực đủ mạnh để đánh bại đối thủ. Nhưng, nội lực không đến trong một hai ngày, nó là kết quả của một chiến lược dài hơi và bài bản.


Thêm một lần đối diện với U23 Thái Lan, đương nhiên, NHM mong mỏi U23 Việt Nam phải có được một chiến thắng. Một chiến thắng để tạo ra sự hưng phấn cho cả nền bóng đá. Nhưng, cũng phải nhấn mạnh rằng, kết quả những trận đấu mang tính khởi động này không nói lên nhiều điều. Điều mà mỗi đội tuyển cần hướng đến chính là việc giải những bài toán về chuyên môn, tìm ra sự gắn kết trong lối chơi. 


Và một khi đã có được sự trưởng thành về bản lĩnh trận mạc, chúng ta có quyền hy vọng vào việc sẽ đánh bại Thái Lan ở một trận chung kết tại đấu trường khu vực.

Loading...