U20 World Cup và sau đó là gì?

U20 World Cup và sau đó là gì?

U19 Việt Nam đã làm được chuyện không tưởng là góp mặt tại U20 World Cup. Không chỉ Đông Nam Á mà Châu Á cũng đang nhìn U19 Việt Nam bằng một con mắt khác, đầy khâm phục và ngưỡng mộ. U19 Việt Nam là một trong những đại diện cho châu lục đông dân đi dự một World Cup. Thế nhưng, sau đó sẽ là gì với U19 Việt Nam?

Người hâm mộ đang rất lo lắng cho U19 Việt Nam bởi sau vinh quang của ngày hôm nay, đội tuyển này sẽ đi đâu về đâu và phát triển theo lộ trình nào. Rõ ràng không một ai dám khẳng định điều đó cả. Những tấm gương trước mắt với hàng loạt lứa cầu thủ trẻ chính là dấu hỏi lo lắng cho U19 Việt Nam hiện tại.

vie-coach-1

 U19 Việt Nam gây bất ngờ với chiếc vé dự VCK World Cup U20. Ảnh: Internet.

U20 World Cup là một thương hiệu rất lớn để ở đó, mỗi tuyển thủ U19 Việt Nam sẽ có cơ hội giới thiệu bản thân ra toàn thế giới. Bóng đá Việt Nam đang có một thế hệ cầu thủ tốt, bản lĩnh và hội tụ đủ may mắn để đi đến thành công. Bóng đá thế giới có rất nhiều anh tài và sẽ không dễ để U19 Việt Nam có được thành công.

Nhưng, việc góp mặt trong giải đấu ấy đã là một thành công vang dội mà sẽ có không ít đội tuyển sẽ chừng khi đối đầu với U19 Việt Nam. Nói thế cũng không có nghĩa là U19 Việt Nam có quyền chủ quan ở giải đấu quan trọng ấy. Và điều mà các tuyển thủ U19 Việt Nam kịp thời làm là phải trở về mặt đất để lấy thăng bằng và quan trọng nhất để thấy mình đang ở đâu.

Trên thế giới, có không ít đội tuyển trẻ U19 đã đi đến U20 World Cup và thành công. Những đội tuyển ấy còn tạo nên những đội tuyển quốc gia hùng mạnh, như Nhật Bản, Ghana, Chile hay Bồ Đào Nha. Nhưng cũng có không ít những đội tuyển thất bại với thế hệ U20 World Cup ấy, ví dụ như Trung Quốc chẳng hạn. Thế nên, U19 Việt Nam cũng cần phải thận trọng vì điều này.

Nói đâu xa, dù chưa đi đến được với U20 World Cup nhưng rất nhiều thế hệ trẻ của bóng đá Việt Nam đều thất bại và mất tích. Họ cũng từng được đánh giá là tài năng và nhiều khả năng thành công. Nhưng rồi, những Văn Quyến, Như Thuật, Ánh Cường đều mất dạng. Ngay cả lứa U19 Việt Nam liền kề như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh,… cũng chưa được đảm bảo là thành công.

vie-coach-2

 Cần có lộ trình rõ ràng để nuôi lớn những mầm non dành cho tương lai của bóng đá Việt Nam. Ảnh: Internet.

Thế nên, những Trọng Đại, Trần Thành, Quang Hải hay Tiến Linh có thể là những thế hệ vàng tiếp theo. Nhưng, họ cũng có thể trở thành những thảm họa như các đàn anh đã nêu ở trên. Chúng ta đang nói đến bệnh thành tích đã ăn sâu vào người chúng ta. Thế nên, nếu U19 Việt Nam không được nuôi dưỡng, đào tạo và tự chăm sóc bản thân thì e rằng, sẽ có một thế hệ nữa bị ảnh hưởng rất lớn từ chuyện thành tích.

Đến đây, người hâm mộ chợt lo lắng nếu U19 Việt Nam trở về những giải đấu trong nước và sẽ bị làm hư chẳng hạn. Khi đó, chúng ta sẽ mất đi một thế hệ mà có thể giúp bóng đá Việt Nam có được HCV Đông Nam Á, có thứ hạng thật cao tại Châu Á và tiếp tục làm nên những kỳ tích khác. Những người có trách nhiệm cũng hãy sớm trở lại mặt đất mà có một định hướng để giúp những cầu thủ trẻ này có một hướng đi thật đúng đắn để cùng hướng đến vinh quang.

(Bạn đọc: Su Bin)

Loading...