Tư vấn cách chọn vợt Tennis cho trẻ em

Không phức tạp như người lớn, song chọn vợt cho trẻ em cũng rất quan trọng, bởi một cây vợt phù hợp giúp trẻ tránh chấn thương và thêm niềm vui khi tập luyện.

Mỗi em nhỏ có cơ địa, thể trạng khác nhau, vì vậy, khi chọn vợt cho trẻ người lớn cần được tư vấn thực sự tỉ mỉ, chuẩn xác. Thêm nữa, các phụ huynh rất cần kiên nhẫn, cho trẻ thời gian làm quen và thích ứng với cây vợt mới.

Với trẻ em, bên cạnh trọng lượng, tiêu chí chọn vợt rất quan trọng là chiều dài của vợt tương ứng với chiều cao của trẻ. Độ dài của cây vợt chính là điều chỉnh đáng kể của các nhà sản xuất nhằm tạo ra cây vợt thân thiện hơn cho trẻ em.

Chọn đúng vợt giúp trẻ tránh chấn thương và thêm niềm vui tập luyện
Chọn đúng vợt giúp trẻ tránh chấn thương và thêm niềm vui tập luyện

Hiện nay, vợt trẻ em thường có độ dài khác nhau tùy thuộc với chiều cao của trẻ. Đối với thể trạng của trẻ em Việt Nam trong độ tuổi 6-10 tuổi với chiều cao trung bình từ 1m10-1m45, có thể chọn các vợt có chiều dài 21 inch, 23 inch và 25 inch (tương 63,5 cm). Với những trẻ từ 11 tuổi trở nên có thể sử dụng vợt với chiều dài 26 inch trở lên.

Về trọng lượng, những cây vợt dành cho trẻ em thường nặng khoảng 150-250g, được làm bằng nhôm giúp vợt chắc chắn nhưng không nặng. Cán vợt cũng có nhiều kích cỡ nhưng nhìn chung, vợt trẻ em có size cán cỡ 4 inch.

Vợt trẻ em hiện nay cũng rất đa dạng với nhiều mẫu mã khác nhau
Vợt trẻ em hiện nay cũng rất đa dạng với nhiều mẫu mã khác nhau

Ngoài ra, cũng có những cách đơn giản để chọn vợt. Ví dụ nếu trẻ cầm vợt theo hướng dọc theo cách tay mà đầu vợt ở phía trên mắt cá chân của trẻ, cây vợt đó lại quá ngắn. Sử dụng những cây vợt này khiến trẻ dễ đánh trượt bóng, đồng thời lực đánh bóng cũng yếu hơn.

Dĩ nhiên những gợi ý trên chỉ mang tính tương đối. Nếu trẻ có kỹ năng tốt, đủ sức khỏe, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cây vợt với kích thước như người lớn.

Màu sắc cây vợt cho trẻ em thường khá bắt mắt
Màu sắc cây vợt cho trẻ em thường khá bắt mắt

Theo HLV Nguyễn Bình (HLV Trung tâm đào tạo VNT Tennis), việc chọn vợt cho trẻ cần lưu ý: "Phụ huynh nên cho trẻ đánh thử vợt trước khi mua vợt. Sau khoảng từ 6 đến 12 tháng, trẻ nên đổi vợt để phù hợp hơn với sự phát triển cơ thể".

"Người lớn tuyệt đối tránh việc để trẻ dùng vợt của mình để chơi, hoặc tự ý chọn vợt khi chưa đánh giá chính xác thể trạng của trẻ", anh Bình lưu ý: "Ngoài ra, một trong những sai lầm của phụ huynh là nghĩ rằng vợt nhẹ sẽ giúp trợ lực tốt hơn. Nếu vợt quá nhẹ, ngắn thì trẻ thậm chí còn mất nhiều sức hơn. Vì vậy, người lớn cần tìm hiểu, tham khảo người hướng dẫn để chọn một cây vợt phù hợp nhất cho trẻ".

Quan trọng nhất vẫn là cảm nhận của các em. Nếu cánh tay của trẻ thoải mái khi vung vợt và cầm dễ chịu, nhiều khả năng bạn đã chọn được một cây vợt phù hợp. Ngược lại, nếu trẻ khó khăn khi cử động hay thậm chí bị đau cổ tay, cánh tay, rất có thể trẻ cần chọn một cây vợt khác.

Trẻ cần đánh thử, làm quen với vợt trước khi lựa chọn cây vợt phù hợp
Trẻ cần đánh thử, làm quen với vợt trước khi lựa chọn cây vợt phù hợp

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, trẻ cần thời gian đánh thử để thực sự biết cây vợt đó có phù hợp với mình không. Em Đức Tuấn (9 tuổi) cảm nhận sau gần 1 năm học tennis: "Ban đầu em đánh vợt thấy nặng nhưng sau đó quen dần, giờ lại thấy nhẹ ạ. Giờ vợt to hơn em cũng chơi được".

Với Chí Kiên (7 tuổi), cậu bé thích đánh vợt ngắn hơn vợt dài vì dễ đánh trúng bóng trong khi một trong những tiêu chí chọn vợt của Thảo Nguyên (10 tuổi) là màu sắc bắt mắt, điều dễ hiểu với các bé gái.

Một số cây vợt phổ biến hiện nay như Wilson US Open Junior, Hello Kitty Sports Junior, Wilson Roger Federer Junior, HEAD Instinct Junior, Babolat Nadal 26 Junior, được nhiều gia đình lựa chọn cho trẻ.

Một số cây vợt dành cho trẻ em hiện nay
Một số cây vợt dành cho trẻ em hiện nay

Webthethao.vn

Loading...