“Thủ thành bất đắc dĩ” Ederson mê xăm trổ

Thủ thành số một của Man City hiện nay, Ederson hóa ra lại bắt đầu chơi bóng từ vị trí hậu vệ và chỉ bắt gôn sau khi bị HLV ép vào khung gỗ. Càng bất ngờ nếu biết thêm rằng Ederson giờ đã có tới… 34 hình xăm và từng phải khai gian tuổi để có được họa bì đầu tiên.

“Thủ thành bất đắc dĩ” Ederson mê xăm trổ

Không đá được thì phải bắt gôn

Cuộc đời và sự nghiệp của Ederson đầy những bất ngờ thú vị. 20 tháng trước, Ederson thậm chí còn chưa bắt trận nào cho Benfica. Vậy mà Hè năm nay, anh chàng 24 tuổi người Brazil này đã thành thủ môn đắt giá bậc nhất lịch sử và hiện là trụ cột góp công lớn giúp Man City dẫn đầu cuộc đua vô địch Premier League. Mọi chuyện có thể đã rất khác nếu trước đây người thầy đầu tiên của Ederson không ép anh về giữ gôn.


15 năm trước, Ederson cùng anh trai của mình được cha của anh đem gửi gắm cho người hàng xóm có tên Ozias Matos. Đây chính là HLV chuyên huấn luyện các cầu thủ trẻ cho CLB Champions Ebenezer ở Sao Paulo. Ozias thử chân cẳng anh trai của Ederson và giao cho đồng nghiệp Giberto Lopes thử chân cẳng Ederson.


Ederson hồi mới bị ép giữ gôn

Ederson hồi mới bị ép giữ gôn


Matos kể: “Hồi đó Ederson mới 9 tuổi. Ông bạn Giba (tức Giberto Lopes) của tôi bảo với tôi rằng ông để Ederson đá hậu vệ cánh. Cậu ấy thuận chân trái. Giba đánh giá Ederson thuộc diện khó đào tạo. Cậu ấy sút tốt nhưng về tổng thể mà nói thì cậu ấy khó mà tiến bộ thêm được.


Tôi đã nhận lời với ông hàng xóm của mình là bố của Ederson rồi nên rất áy náy về chuyện này. Chẳng lẽ lại trả Ederson về nhà cho bố cậu ấy với lý do: “Tôi rất tiếc, nhưng con ông không khá lên được”. Rồi một ngày, tôi thử yêu cầu Ederson bắt gôn. Hiệu quả không ngờ, Ederson bắt rất tốt. Tôi liền bảo với Ederson: “Thấy chưa, vị trí của cậu phải là trong khung thành. Cậu sinh ra để làm thủ môn chứ không phải để đá hậu vệ cánh”. Thời điểm đó, Ederson đã ăn tập tại đội bóng của chúng tôi được 2, 3 tháng rồi.


Ban đầu, Ederson chẳng thích thú lắm với chuyện giữ gôn. Nhưng rồi cậu ấy cũng nhận ra đó mới là sở trường của mình. Và Ederson tuyên bố với mẹ: “Mẹ ơi, từ nay con sẽ bắt gôn”. Tôi cũng hùa theo: “Đúng, trong khung thành, Ederson có tiềm năng phát triển nhất”.

Tài giữ gôn của Ederson kể từ đó nhanh chóng vượt qua tầm của đội bóng nhỏ như Champions Ebenezer. Anh chuyển tới lò đào tạo của Sao Paulo, trước khi được mời sang lò của Benfica hồi chưa đầy 16 tuổi.


Hai thầy cũ Lopes và Matos của Ederson

Hai thầy cũ Lopes và Matos của Ederson


Những gì tiếp theo đã thuộc về lịch sử. Giờ có dịp về quê, Ederson về thăm lại Champions Ebenezer và mới đây đã giúp số tiền tương đương 10.000 bảng để đội bóng cũ trang trải nợ nần.


Đam mê đặc biệt với họa bì

Từng bắt đầu với vị trí hậu vệ cánh trước khi làm thủ môn, bảo sao Ederson chơi chân rất tốt (điểm mạnh chơi chân ấy chính là một trong những yếu tố khiến HLV Pep Guardiola lôi anh về Man City bằng được). Thấy kể hồi còn ở đội trẻ Benfica, Ederson dù bắt gôn nhưng từng ghi được 2 bàn thắng.


Ngoài 34 hình xăm trên người, Ederson truyền cả máu “nghiện” xăm hình sang vợ

Ngoài 34 hình xăm trên người, Ederson truyền cả máu “nghiện” xăm hình sang vợ


Việc thành danh với nghiệp giữ gôn là do anh bị “ép duyên”. Còn với niềm đam mê xăm hình thì Ederson hoàn toàn chủ động và để có thể bắt đầu niềm đam mê ấy, Ederson bông đùa anh đã phải “bất chấp thủ đoạn”.


“Tôi có hình xăm đầu tiên trên người khi mới 15 tuổi. Tôi đã nói dối với thợ xăm hình rằng mình đã đủ trưởng thành rồi. Khi xong việc, tôi mới thú nhận mình 15 tuổi và bà thợ xăm suýt nữa đã tẩn cho tôi một trận”, Ederson kể.


Đến nay, Ederson đã xăm tên cha mẹ, tên các anh em, bông hoa, phương châm sống, cúp vô địch,… Tổng cộng Ederson đã có 34 họa bì trên người. Ederson càng “nghiện” xăm trổ khi được bà xã Lais ủng hộ và hưởng ứng hết mình.Hòa nhập nhanh nhờ bạn Nam Mỹ

Mới chân ướt chân ráo tới Man City, Ederson đã hòa nhập cực nhanh với Man City. Ederson tiết lộ anh may mắn được tiền vệ đồng hương Fernandinho làm phiên dịch, rồi còn được trung vệ người Argentina, Nicolas Otamendi kèm học tiếng Anh nữa.

Loading...