Tận mắt xem một ngày tập luyện ở Chelsea

Việc áp dụng chế độ tập luyện khắc nghiệt tại Chelsea có vẻ như chưa đủ cho Conte. Thế nên, các cầu thủ tiếp tục phải nỗ lực để đáp ứng yêu cầu cao về thể chất.

Trận thua Liverpool 1-2 hôm thứ Sáu chỉ ra rằng, đội hình của Chelsea vẫn có cách đạt tới tốc độ hoàn hảo dựa theo ý tưởng chiến thuật của HLV Antonio Conte. Ít nhất thì những gì diễn ra cho thấy, họ đang trong giai đoạn đáp ứng yêu cầu về thể chất rất lớn mà nhà cầm quân người Italia đòi hỏi.

Không phải ngẫu nhiên mà 7 trong 10 bàn thắng mà Chelsea ghi được từ đầu mùa xảy ra ở hiệp 2. Hơn thế, 5 trong số này tìm đến mành lưới đối phương từ phút 80 trở về cuối. Hai bàn thắng trong trận gặp West Ham và Watford mang tính chất quyết định, đem về chiến thắng và giật lại 1 điểm cho đội bóng Tây London.

Các cầu thủ Chelsea thường bùng nổ ở cuối trận nhờ tình trạng thể lực sung mãn
Các cầu thủ Chelsea thường bùng nổ ở cuối trận nhờ tình trạng thể lực sung mãn

Thể chất tốt giúp các cầu thủ The Blues có thể bung sức thực hiện các ý đồ về chiến thuật trong thời gian cuối trận khi đối phương không còn duy trì được tình trạng tốt nhất. Minh chứng gần đây nhất là ở trận gặp Liverpool, Chelsea đã khởi đầu yếu kém nhưng lại kết thúc bằng sức mạnh đáng kinh ngạc, giống như họ đã làm được trong mỗi trận đấu mùa này.

Và đến đêm thứ Ba vừa qua, các học trò của Conte một lần nữa vùng dậy bằng cách gỡ hòa 2-2 trước khi ghi thêm 2 bàn quyết định ở hiệp phụ loại Leicester tại League Cup.

Đó là dấu hiệu cho thấy đội hình của Conte đã đạt tới tình trạng thể chất ở mức cao, ít nhất là cho giai đoạn đầu mùa khi các cầu thủ thường hay bị ì trệ sau kỳ nghỉ Hè. Nó cũng chứng minh rằng, các cầu thủ Chelsea có lẽ đã vượt qua điểm yếu về thể lực cho đến khi họ hoàn toàn thoải mái với chiến thuật từ ông thầy của mình.

Conte vẫn còn phải chờ các cầu thủ kết hợp tốt cả thể lực lẫn chiến thuật
Conte vẫn còn phải chờ các cầu thủ kết hợp tốt cả thể lực lẫn chiến thuật

Sự kết hợp giữa tập luyện thể lực và chiến thuật là nền tảng cho phương pháp tiếp cận trận đấu của Conte và nói rộng ra là thành công mà ông đã được tận hưởng. Conte có thể đã giành được sự tôn trọng cho các phương pháp sáng tạo của mình liên quan đến cách áp đặt lên đội bóng, nhưng ông sẽ không thể áp dụng hiệu quả mà không có một phương pháp rèn luyện thể chất đặc biệt.

“Tôi muốn chơi với cường độ cao để nhanh chóng giành lại bóng sau khi để mất nó, đồng thời tấn công với sự cân bằng”, Conte cho biết trước khi mùa giải bắt đầu.

Conte áp dụng phương pháp tập luyện với cường độ cao
Conte áp dụng phương pháp tập luyện với cường độ cao

Phương pháp huấn luyện của Conte đòi hỏi các cầu thủ phải “đổ máu và mồ hôi” trên sân tập. Cụ thể, ông yêu cầu tập thể lực với cường độ cao, thường được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn. Quá trình “tiêu diệt sức lực” này được mô tả là “rất mệt mỏi” với những yêu cầu chính cho các cầu thủ như sau:

Chạy 100 mét trong vòng 20 giây; nghỉ ngơi trong 20 giây - lặp lại trong vòng 7 phút.

Chạy 75 mét trong vòng 15 giây; nghỉ ngơi trong 15 giây - lặp lại trong vòng phút.

Chạy 50 mét trong vòng 10 giây; nghỉ ngơi trong 10 giây - lặp lại trong vòng phút.

Conte không phải là người duy nhất thực hiện phương pháp tập thể lực này, mà hai trong số đó là các đối thủ của Chelsea trong top 4 cũng như cạnh tranh chức vô địch. Juergen Klopp đã 3 phiên đào tạo trong một ngày ở giai đoạn trước mùa giải của Liverpool, một phương pháp mà có nguồn tin cho rằng nó làm cho nhiều cầu thủ kiệt sức mà họ ngủ luôn trong phòng khách sạn thay vì về nhà.

Chỉ khác một điều, trong khi Liverpool của Klopp chạy “hùng hục” trên sân (di chuyển nhiều nhất Premier League) sau 5 vòng thì Chelsea của Conte lại không thực sự chú trọng vấn đề này (chỉ đứng thứ 14).

Bảng xếp hạng di chuyển
Đồ họa: Bá Đức

Loading...