“Siêu cò” bóng đá còn… xách dép cho “cò” bóng chày

Jorge Mendes là người đại diện quyền lực và kiếm tiền nhiều nhất trong thế giới bóng đá. Nhưng so với ở môn bóng chày, “siêu cò” này vẫn chỉ là... tép riu.

Trong thế giới bóng đá chẳng ai xa lạ với những cái tên như Jorge Mendes hay Mino Raiola. Đó là nhưng tay đại diện nổi đình đám nhờ thay mặt cho những ngôi sao hàng đầu.

Không ít CLB, các ông chủ đội bóng, ngay cả những đội bóng lớn, đã phải khổ sở khi đàm phán mua cầu thủ mà Mendes hay Raiola là người đại diện. Mà chẳng nói đâu xa, vụ chuyển nhượng vừa xác lập kỷ lục trong Hè này, Paul Pogba từ Juventus sang Man Utd là ví dụ điển hình.

“Siêu cò” bóng đá còn… xách dép cho “cò” bóng chày
Raiola và Pogba phởn phơ trong Hè vừa qua trong khi Man Utd và Juventus chạy bở hơi tai đàm phán chuyển nhượng

Một trong những lý do khiến Pogba đến sân Old Trafford trễ muộn là bởi bàn tay giật dây của Raiola. “Siêu cò” này đòi bằng được khoản tiền hoa hồng lên tới 18,4 triệu bảng trong vụ chuyển nhượng Pogba.

Thậm chí, một số nguồn tin có cho biết, số tiền lót tay của thương vụ Pogba thực tế lên tới 24 triệu bảng. Và khi Juventus nhất định không chịu thanh toán, rốt cuộc Man Utd phải ngậm đắng nuốt cay móc hầu bao chi trả.

ảnh quote"Tờ Independent từng bình luận, Raiola chỉ cần làm việc trong 3 tháng Hè đã kiếm nhiều hơn cả số tiền lương một năm của siêu sao Ronaldo tại Real (21 triệu euro, tương đương 17,7 triệu bảng)."

Được biết, đó là số tiền kỷ lục trong một vụ chuyển nhượng mà người đại diện cầu thủ đã nhận được từ trước đến giờ. Và chỉ tính riêng trong Hè này, nhờ môi giới cho Pogba, Ibrahimovic, Mkhitaryan đến sân Old Trafford, Raiola đã bỏ túi tới 32 triệu bảng - tờ Independent xác nhận.

Và nếu biết rằng những thương vụ đình đám mà Raiola với tư cách người đại diện cầu thủ đã tham gia có tổng giá trị lên tới cả nửa tỷ euro, có thể hiểu Raiola đã kiếm chác được nhiều thế nào.

“Siêu cò” bóng đá còn… xách dép cho “cò” bóng chày
Một mình Raiola "thầu" gần hết các vụ chiêu mộ cầu thủ của Man Utd Hè vừa qua

Một ví dụ đơn giản, sau khi thực hiện xong vụ chuyển nhượng Pogba, Raiola đã không tiếc tay ký ngay tấm séc 7 triệu bảng mua lại căn biệt thự từng thuộc quyền sở hữu của ông trùm gangster số 1 nước Mỹ, Al Capone, ở Miami Beach (Florida, Mỹ).

Tuy vậy, trong giới đại diện cầu thủ, Raiola vẫn còn xếp sau Jorge Mendes. Thống kê chỉ ra rằng sau 18 năm làm nghề, tổng giá trị các vụ chuyển nhượng mà Mendes tham gia đàm phán đã vượt mốc 1 tỷ bảng.

Chẳng nói đâu xa, trong 2 tháng cuối kỳ chuyển nhượng Hè này, những vụ chuyển nhượng có sự hiện diện của “siêu cò” Mendes cũng đã có giá lên tới 208,5 triệu bảng. Riêng vụ Radamel Falcao từ Man Utd quay về Monaco theo hợp đồng cho mượn cũng giúp Mendes bỏ túi 6 triệu bảng phí lót tay.

Như thế có thể tưởng tượng số tiền lót tay mà “siêu cò” nói lưu loát 5 thứ tiếng, có 4 số điện thoại khác nhau luôn sẵn sàng tiếp nhận mọi đề nghị hỏi mua-bán cầu thủ này kiếm chác được từ trước đến giờ lớn nhường nào.

“Siêu cò” bóng đá còn… xách dép cho “cò” bóng chày
Jorge Mendes, người đại diện của Ronaldo cũng là "siêu cò" số 1 trong giới bóng đá

Rõ ràng, không nghi ngờ gì về tầm ảnh hưởng, quyền lực bao trùm của bộ đôi “siêu cò” Mendes - Raiola. Nhưng đấy là trong giới bóng đá, còn nếu trong lĩnh vực thể thao nói chung, cả hai vẫn chưa phải nhà môi giới “có số má” bậc nhất.

Thật vậy! Theo tạp chí danh tiếng Forbes, Scott Boras, “siêu cò” trong giới bóng chày mới chính là người kiếm tiền giỏi nhất và có tổng giá trị các vụ chuyển nhượng VĐV lớn nhất.

Nhân vật này sở hữu Boras Corp, công ty chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho các VĐV môn bóng chày như thương thảo hợp đồng, trở thành đơn vị đại diện, tư vấn luật… Tính ra, Scott Boras đã đàm phán chuyển nhượng các VĐV bóng chày ở giải nhà nghề Mỹ (MLB) với tổng giá trị hợp đồng lên tới 2,19 tỷ đô-la, tương đương với hơn 1,678 tỷ bảng Anh.

“Siêu cò” bóng đá còn… xách dép cho “cò” bóng chày
Scott Boras (phải) chính là ông trùm môi giới chuyển nhượng VĐV bóng chày tại giải nhà nghề Mỹ (MLB)

Hiện “siêu cò” 63 tuổi này đang đại diện cho 9 ngôi sao bóng chày, giúp ông kiếm được cả 100 triệu đô-la. Chưa kể công ty Boras Corp còn đại diện cho 13 VĐV bóng chày khác, qua đó kiếm được 80 triệu đô-la.

ảnh quote"Scott Boras từng tham gia đàm phán những hợp đồng siêu khủng trong giới bóng chày. Ví như vụ Prince Fielder chuyển đến Texas Rangers với giá trị lên tới 214 triệu đô-la. Hay vụ

Chris Davis đến Baltimore Orioles với giá 161 triệu đô-la và Jacoby Ellsbury tới New York Yankees phí 153 triệu đô-la.

Nên nhớ, kỷ lục chuyển nhượng trong bóng đá, thương vụ Pogba mới đạt mốc 92 triệu bảng, tương đương 120 triệu đô-la.

Forbes tính toán, trong 1-2 năm tới, riêng Scott Boras có thể bỏ túi khoảng 130 triệu đô-la tiền hoa hồng nhờ môi giới chuyển nhượng VĐV bóng chày ở MLB. Như thế, ngôi vị “siêu cò số 1” của Boras cực kỳ chắc chắn.

Cũng theo BXH gồm 10 “siêu cò” kiếm tiền nhiều nhất, từ nghiên cứu của Forbes, ngoài Scott Boras còn có những tay đại diện tiếng tăm khác ở môn bóng chày như Sam và Seth Levinson, Casey Close, Greg Genske.

Trong khi đó, bóng chày, bóng bầu dục hay khúc côn cầu mỗi môn góp mặt một tay đại diện quyền lực. Và nếu Jorge Mendes xếp thứ thứ 2 sau Scott Boras thì 2 “siêu cò” còn lại đến từ thế giới bóng đá là Jonathan Barnett và Mino Raiola chỉ xếp thứ 9 và 10.

“Siêu cò” bóng đá còn… xách dép cho “cò” bóng chày
"Siêu cò" Jonathan Barnett là một cái tên đình đám khác trong thế giới bóng đá

Jonathan Barnett, đại diện cho cầu thủ đắt giá thứ nhì thế giới Gareth Bale, là ông chủ của công ty Stellar Group Limited có trụ sở tại London. Đế chế của Barnett đang quản lý tổng cộng 96 cầu thủ, nhiều hơn Jorgen Mendes và công ty của ông Gestifute International 5 cầu thủ.

Tổng giá trị hợp đồng đàm phán gần đây có sự góp mặt của Jonathan Barnett lên tới 375 triệu đô la. Trong khi đó con số này với “siêu cò” Mino Raiola là 354 triệu đô-la.

Không thể phủ nhận, khi giá trị cầu thủ ngày càng leo thang, đặc biệt là phí chuyển nhượng những ngôi sao hàng đầu, đây sẽ tiếp tục là mỏ vàng cho những Mendes, Barnett hay Raiola đào xới kiếm chác.

Và không phải không có khả năng đến một ngày nào đó những tay môi giới, đại diện cầu thủ sẽ vươn lên trở thành những “siêu cò” quyền lực nhất làng thể thao.

“Siêu cò” bóng đá còn… xách dép cho “cò” bóng chày

Loading...