Pha bẻ còi của trọng tài Thein Thein Aye có hợp lệ?

ĐT nữ Việt Nam đã thất bại trước ĐT nữ Thái Lan trong trận chung kết AFF Cup nữ 2016 sau loạt sút luân lưu. Tuy nhiên, tranh cãi lớn đã nổ ra khi trọng tài chính Thein Thein Aye quyết định không công nhận cú sút phạt đền thành công của ĐT nữ Việt Nam.

Ở tình huống này, Nguyễn Thị Liễu thực hiện cú sút và nếu thành công, chức vô địch AFF Cup 2016 sẽ thuộc về ĐT nữ Việt Nam. Thủ thành Waraporn đã chạm tay vào bóng nhưng với lực sút mạnh, bóng vẫn lăn ngược trở lại và dường như đã qua vạch vôi.

trọng tài chính Thein Thein Aye, Tuyển nữ Việt Nam, ĐT nữ Việt Nam, ĐT nữ Việt Nam bị cướp chiến thắng, Tuyển nữ Việt Nam bị cướp chiến thắng, Thái Lan

Thủ thành Kiều Trinh khóc tức tưởi vì quyết định của trọng tài

Ban đầu, trọng tài Thein Thein Aye chỉ tay lên giữa sân, dấu hiệu công nhận tình huống penalty thành công của Nguyễn Thị Liễu, và toàn đội Việt Nam đã ùa vào sân ăn mừng, nhưng ngay sau đó, trợ lý trọng tài đã báo hiệu bóng chưa hoàn toàn vượt qua cầu môn, và vì thế, trọng tài Thein Thein Aye yêu cầu 2 đội tiếp tục sút 11m.

Toàn bộ ĐT nữ Việt Nam đã phản ứng dữ dội với quyết định của trọng tài. Sau khi ổn định tình hình và hội ý với trợ lý, trọng tài Thein Thein Aye vẫn giữ nguyên quyết định của mình.

Giải thích về tình huống này, một trọng tài đang làm việc ở V-League cho biết: “Một phần quả bóng chiếu theo trục thẳng đứng mà còn liếm vào vạch cầu môn thì vẫn chưa được coi là bóng đã hoàn toàn qua vạch cầu môn, tức là chưa thành bàn. Ở tình huống này, nhìn xuống đáy quả bóng thì bóng vào rồi nhưng chiếu trục thẳng đứng thì chưa vì một phần thân bóng vẫn còn trên vạch. Trong khi cầu thủ sút 11m không được đá bồi thì thủ môn được cứu bóng bao nhiêu lần vẫn được”.

Vị trọng tài này nói thêm: “Trọng tài có quyền thay đổi quyết định khi nhận ra mình sai và trước khi trận đấu bắt đầu trở lại. Đối với việc xác định bóng đã qua vạch vôi hay chưa thì trợ lý là người đảm nhiệm và ở tình huống này, tổ trọng tài đã đúng”.

Trong khi đó, cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng cho biết: “Quyết định cuối cùng là của trọng tài. Tình huống đó rất khó để nói trọng tài sai vì có đến 2 góc quan sát của trọng tài chính và trọng tài biên. 2 góc mà còn sai thì trọng tài có vấn đề”.

Trong khi đó, trọng tài Võ Minh Trí tuy không xem trận đấu, nhưng ông cũng đưa ra một số ý kiến. Thứ nhất, trong loạt sút luân lưu, cầu thủ thực hiện cú sút không được sút nhịp thứ 2. Thứ hai, thủ môn có thể đỡ bóng nhiều lần để cản phá. Chính vì vậy, không có sai sót ở cầu thủ, nếu có sai thì chỉ có thể là trọng tài.

Trọng tài Thein thein Aye mang quốc tịch Myanmar. Nhiều giả thiết đưa ra cho rằng, do Việt Nam đã đánh bại Myanmar ở bán kết nên nữ trọng tài này đã thổi oan cho ĐT nữ Việt Nam. Tuy nhiên, trọng tài Dương Mạnh Hùng thì cho rằng “Nếu bất công thì đấu tranh nhưng nếu chỉ là tiếc nuối thì lấy đó làm kinh nghiệm cho sau này”. “Tôi nghĩ rất khó có việc thiên vị về vùng miền, lãnh thổ này xảy ra”, ông Hùng cho hay.

Loading...