Nhân sinh ngắn ngủi vô thường, có hội ngộ tương phùng thì cũng phải có ngày biệt ly

Nhân sinh cũng một kiếp người, vậy nên, mọi nỗi khổ đau, oán hận cũng đã là vô thường.

Hôm nay là kẻ thù không đội trời chung, ngày mai nói không chừng có thể trở thành một bằng hữu chí đồng đạo hợp.

Hôm nay tâm đầu ý hợp, yêu thương thắm thiết nhưng không chừng ngày mai lại đôi người đôi ngả

Có lẽ duyên phận là sự tiếp nối của cảm xúc trước giờ phút lâm chung trong tiền kiếp, có lẽ duyên phận là thệ ước bất biến trước lần luân hồi tới kiếp hiện tại này chăng…

Nói về tiền kiếp, đã có một câu chuyện vẫn còn khơi gợi rất nhiều suy tưởng.

Thuở trước, có một chàng thư sinh và vị hôn thê của mình đã ước hẹn vào ngày ấy, tháng ấy, năm ấy sẽ làm lễ thành hôn. Thế nhưng ngày đó đến, vị hôn thê của chàng lại kết hôn với một người khác.

Chàng thư sinh gặp phải cú sốc này liền đổ bệnh liệt giường. Vào lúc ấy, có một vị hoà thượng trên đường vân du đi ngang qua, hoà thượng lấy từ trong cánh tay áo ra một chiếc gương, rồi bảo chàng thư sinh nhìn vào trong gương ấy. Chàng thư sinh nhìn thấy biển lớn mênh mông, có một người con gái bị giết hại đang nằm bơ vơ trên bãi biển, không một manh áo che thân.

Một người đi ngang qua, nhìn một cái, lắc lắc đầu và rời đi. Lại một người khác tới, cởi y phục của mình, đắp lên cơ thể của cô gái và rời đi. Rồi một người nữa tới,  anh ta đi qua, đào một cái hố và cẩn thận nhẹ nhàng chôn cất cô gái.

Vị hoà thượng giải thích rằng, người con gái đã chết trên bãi biển ấy chính là vị hôn thê của chàng thư sinh trong tiền kiếp.

“Anh là người thứ hai đã đi qua, từng đắp cho cô y phục. Cô ấy kiếp này yêu anh, chỉ để báo đáp anh ân tình đó. Tuy nhiên, cuối cùng cô ấy sẽ dùng trọn đời trọn kiếp này để báo đáp người cuối cùng đã chôn cất cho cô ấy, người đó chính là người chồng hiện tại của cô”.

Chàng thư sinh bừng tỉnh ngộ, bệnh không chữa mà khỏi.

“Có duyên mà không có phận, có phận mà không có duyên”

Có những đôi tình nhân không còn thực sự yêu nhau, không còn hợp nhau nữa nhưng lại vì luyến tiếc những tháng ngày xưa cũ mà không đành buông tay. Có bao nhiêu người ôm giữ “những kỷ niệm say đắm” nơi sâu thẳm trái tim mà giày vỏ bản thân, không chịu buông bỏ, mơ hồ sống qua ngày.

Tuy nhiên, mọi chuyện trên đời hợp tan ấy đều do định số, duyên đã cạn, nợ đã hoàn thì kéo giữ cũng chỉ càng thêm buồn thêm khổ, thêm dày vò nhau hơn….

Ai cũng đều không phải là một ai đó của ai, ai cũng đều thật khó trở thành một ai của ai đó. Cái ân mảnh áo trong tiền kiếp, đời này cô ấy đã báo đáp rồi. Hãy cất giữ cảm xúc vào trong tim mà tiếp tục lên đường thôi, đừng bỏ lỡ người đã từng tốt bụng chôn cất bạn trong tiền kiếp.

Có người hỏi: Ai mới là người đã chôn cất tôi trong tiền kiếp đây? Đức Phật mỉm cười và trả lời: Tiền kiếp đã định, tự khắc sẽ có thể gặp lại nhau. Người xưa có câu: “hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”. Khi tiền kiếp đã định là hai người có duyên phận với nhau, thì không cần phải mong cầu, người đó sẽ đến vào thời điểm hợp lý nhất, có khi lại là bất ngờ nhất, chính là lúc mọi sự tương giao hòa hợp với nhau.

Hợp hợp tan tan đó là lẽ thường của sự đời. Trên chặng đường đời của mỗi người, chúng ta sẽ luôn phải đối diện với những chia ly tụ hợp như thế

Làm người học được cách điềm nhiên đối đãi với hết thảy, khi đó ta mới thoát được trăm nẻo khổ đau, khi đó ta mới thực sự thanh thản, ung dung. Trong sinh mệnh mỗi người, điều gì là của bạn thì sẽ không mất, còn như điều gì không là của bạn thì cuối cùng cũng không thuộc về bạn
Mọi chuyện trên đời hợp tan ấy đều do định số, duyên đã cạn, nợ đã hoàn thì kéo giữ cũng chỉ càng thêm buồn thêm khổ, thêm dày vò nhau hơn…. (Ảnh: Internet)
Duyên đến không cần phải vui mừng quá đỗi, duyên đi cũng không cần phải khóc lóc thảm thiết.

Không có tình yêu thì bên cạnh bạn vẫn có bạn bè.

Không có bạn bè tri kỷ thì bên cạnh bạn vẫn còn có gia đình

Không có gia đình thì bạn vẫn còn sinh mệnh của chính mình.

Những người yêu thương nhau, khi các bạn ôm nhau, hãy trân quý thời khắc đó.

Bạn phải biết, có thể cô ấy hay anh ấy chính là người trong tiền kiếp đã chôn cất bạn.

Những người yêu quý bạn mang đến cho bạn sự ấm áp và dũng khí.

Những người bạn yêu quý giúp bạn học cách yêu thương và giữ gìn.

Những người bạn không thích dạy bạn biết khoan dung và tôn trọng.

Những người không thích bạn giúp bạn tự tỉnh và trưởng thành.

Không một ai vô duyên vô cớ xuất hiện trong cuộc đời của bạn.

Mỗi một người xuất hiện đều có nguyên nhân, và đều đáng để bạn cảm kích hay nhắc bạn xem lại chính mình.

Bởi vì xem nhẹ nên vui vẻ.

Bởi vì thản nhiên nên hạnh phúc.

Trong trời đất này, tất cả chúng ta đều là khách qua đường, rất nhiều sự việc, chúng ta đều không thể làm chủ được.

Bạn càng muốn nắm giữ, dần dần nó rời xa bạn càng nhanh.
Bởi vì xem nhẹ nên vui vẻ. Bởi vì thản nhiên nên hạnh phúc.(Ảnh: Internet)
Kiếp sống này, nhân sinh ngắn ngủi, biển người mênh mông, bạn và tôi có thể tương ngộ, âu cũng là duyên phận, vậy nên chúng ta hãy sống trân quý nhau cũng chính là trân quý sinh mệnh của mình vậy.

Tâm An T/H

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here