Ngay trước ngày khai giảng, phụ huynh vây kín hiệu trưởng đòi giải thích, trường công sao thu lắm tiền thế?

17h ngày 4.9, hàng trăm phụ huynh đang có con học ở Trường Tiểu học Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã ‘bao vây’ cổng trường, phòng hội đồng, để phản đối những khoản thu chi đầu năm học của nhà trường.

Phụ huynh trường Sơn Đồng bức xúc, phản đối trường thu nhiều khoản vào đầu năm học mới.

Bị nhắc nhở vì có ý kiến về thu-chi

Sáng 4.9, phản ánh đến Báo Lao Động, nhiều phụ huynh có con đang theo học tại Trường Tiểu học Sơn Đồng (Hà Nội) cho biết mình vô cùng bức xúc khi mới đầu năm học đã phải đóng nhiều khoản tiền, với những “trát” thu-chi lên đến 7-8 triệu đồng.

Theo những văn bản mà phụ huynh cung cấp, có nhiều khoản tiền được liệt kê như: Tiền đồng phục và sách giáo khoa 800.000 đồng; tiền lớp chất lượng cao 600.000 đồng; bảng tính thông minh 650.000 đồng.

Các khoản thu chi đầu năm Trường Sơn Đồng thông báo đến phụ huynh.

Nhiều loại quỹ như: Quỹ phụ huynh trường 250.000 đồng; Quỹ lớp 300.000 đồng; Quỹ học tập 150.000 đồng; Tiền trông giữ ngoài giờ (7.000 đồng/tiết, tuần 4 tiết) là 1.008.000 đồng, tiền học 2 buổi 900.000 đồng (100.000 đồng/tháng); Tiền vệ sinh 100.000 đồng…

Các phụ huynh có con học lớp 2, 3 cũng nhận được những “trát” thông báo của nhà trường với danh sách dài các khoản thu, tổng số tiền cũng lên đến vài triệu.

“Trong số những khoản thu-chi mà nhà trường đưa ra, chúng tôi đã phải đóng nhiều khoản. Chúng tôi đóng cho thủ quỹ của nhà trường và không hề có hóa đơn thu-chi.

Chúng tôi mong muốn nhà trường giải thích rõ trong số những khoản thu này, khoản nào của lớp, khoản nào của trường, khoản nào là bắt buộc, khoản nào là tự nguyện? Nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Thậm chí, người nhà tôi bức xúc đưa thông tin lên mạng xã hội còn bị cán bộ trong trường gọi đến nhắc nhở” – chị Lê Thị H (có con học lớp 3 tại Trường Tiểu học Sơn Đồng) bức xúc.

Chiều 4.9, phụ huynh tập hợp rất đông ở cổng Trường Tiểu học Sơn Đồng.

“Mới vào lớp 1 mà đóng nhiều khoản như thế này. Nhà tôi có hai con đang học trong trường, tổng các khoản phải đóng của 2 con lên đến 15-16 triệu. Chúng tôi là công nhân, lương chỉ đủ sống, giờ biết lấy tiền ở đâu để đóng học” – một phụ huynh than thở.

Tại sao không tôn trọng phụ huynh?

Trước những phản ánh của phụ huynh về những khoản thu-chi đầu năm học, 16h ngày 4.9, lãnh đạo Trường Tiểu học Sơn Đồng đã mời toàn bộ phụ huynh của trường đến họp, giải thích về thông tin “tố” trường lạm thu.

Tuy nhiên, buổi họp phụ huynh diễn ra không như mong muốn.

Lãnh đạo Trường Sơn Đồng phát biểu ý kiến.

Tuy nhiên, đến khi phụ huynh xin ý kiến, lãnh đạo nhà trường tuyên bố giáo viên vào họp và đi vào phòng, điều này khiến phụ huynh bức xúc.

Cụ thể, theo ghi nhận của phóng viên Lao Động, đúng 16h, bà Nguyễn Kim Oanh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đồng – đứng trước hàng trăm phụ huynh khẳng định: Nhà trường không lạm thu, tất cả các khoản thu-chi của nhà trường đều thực hiện đúng quy định.

“Việc một số đối tượng không phải là phụ huynh của nhà trường đăng thông tin không chính xác lên mạng xã hội đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của nhà trường, cũng như cán bộ giáo viên, nhân viên của trường Tiểu học Sơn Đồng. Và đặc biệt là ảnh hưởng đến tất cả các bậc phụ huynh, cũng như tất cả học sinh của nhà trường”- bà Oanh nói.

Bà Oanh cũng cho biết, về danh sách các khoản thu mà phụ huynh phản ánh mới chỉ là dự kiến, chứ chưa phải thu chính thức. Các khoản tiền này mới được thông báo để lấy ý kiến của tất cả phụ huynh.

“Chúng tôi mới thực hiện đến bước đó, rồi đến bước tiếp theo, sau khi thống nhất ý kiến thỏa thuận với các bậc phụ huynh trong trường, chúng tôi sẽ báo cáo với lãnh đạo UBND xã, lãnh đạo UBND huyện.

Chúng tôi đang rất nhiều việc chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới. Đó là một ngày rất trọng đại và rất có ý nghĩa với toàn thể giáo viên và học sinh. Chính vì vậy chúng tôi chưa có thời gian để tập hợp ý kiến của các phụ huynh…

Sau ngày khai giảng, chúng tôi sẽ tập hợp các ý kiến, thống nhất với ban lãnh đạo nhà trường, thường trực ban đại diện cha mẹ học sinh về các khoản thu chi năm học 2018-2019…

Khi xin phép chính quyền các cấp, nhà trường sẽ có thông báo chính thức về các khoản thu – chi đến phụ huynh”- Hiệu trưởng Trường Sơn Đồng nói.

Sau đó, lãnh đạo trường có bài phát biểu dài về thành tích của nhà trường. Một phụ huynh đứng lên, giơ tay xin có kiến. Tuy nhiên, khi thấy phụ huynh tiến lên phía sân khấu, hiệu trưởng đã đề nghị các giáo viên của trường đi vào phòng hội đồng họp.

Điều này khiến hàng trăm phụ huynh người dưới sân trường vô cùng bức xúc, phản đối.

Thấy tình hình căng thẳng, các thầy cô đã lên phòng họp và không cho phụ huynh vào.

Nhiều phụ huynh cho biết, nếu hiệu trưởng không có câu trả lời thỏa đáng, sáng 5.9, họ sẽ không cho con đến trường khai giảng để phản đối việc thu- chi của nhà trường.

Xem video: Ngay trước ngày khai giảng, phụ huynh vây kín hiệu trưởng đòi giải thích, trường công sao thu lắm tiền thế?

Theo Khỏe và đẹp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here