Lọt vào VCK Asian Cup 2019: Thành tích lịch sử hay chỉ là sự may mắn?

Không thể phủ nhận ĐTQG đã có thành tích tốt tại vòng loại Asian Cup 2019 và chính thức giành vé vào vòng chung kết, nhưng đó không hoàn toàn là sự tiến bộ vượt bậc của bóng đá Việt Nam.

Trận hòa trước Afghanistan đã giúp Việt Nam lần đầu tiên vượt qua vòng loại để giành vé vào vòng chung kết Asian Cup, đây có thể xem như một thành tích to lớn và rất đáng tự hào. Dù đã từng có kết quả thi đấu không tồi ở VCK Asian Cup 2007, nhưng năm đó Việt Nam là đồng chủ nhà, nên được miễn thi đấu vòng loại, còn trong những năm khác đội tuyển bóng đá của chúng ta chưa vượt qua vòng loại bao giờ.

Lọt vào VCK Asian Cup 2019: Thành tích lịch sử hay chỉ là sự may mắn? - Bóng Đá

 Thể thức Asian Cup 2019 thay đổi tạo điều kiện "dễ thở" cho ĐT Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu “nâng tầm” thành quả này lên như một chiến tích mang tính “lịch sử” thì e rằng lại không chính xác. Việc đội tuyển Việt Nam vào được VCK lần này có sự góp sức rất lớn từ việc thay đổi thể lệ của Asian Cup. Số lượng đội bóng tham dự VCK từ 16 đội như các năm trước đã tăng lên thành 24 đội, và chúng ta cũng thấy có đến 3 vòng loại được tổ chức. Những trận đấu vừa qua của đội tuyển Việt Nam là vòng loại thứ 3, tập trung 24 đội bị loại từ các vòng trước, thế nên bất kỳ ai cũng đã nhận thấy rõ rằng các đối thủ là rất “dễ chịu”, ngay cả đội đầu bảng Jordan, qua sự thể hiện vừa rồi cũng không hề là một đội bóng quá mạnh.

Xu hướng nâng dần số lượng các đội bóng được tham dự những vòng chung kết, để khuyến khích bóng đá phát triển ở các quốc gia có nền bóng đá còn yếu là xu hướng chung của thế giới. FIFA, UEFA hay AFC đều sẽ đi theo hướng này. Vậy thì việc Việt Nam giành quyền tham dự các giải đấu lớn là điều đáng mừng, nhưng nên được hiểu rằng nó là nhờ sự nới lỏng thể lệ, thêm phần ưu tiên từ phía các Liên đoàn dành cho các nền bóng đá ở vùng trũng, chứ chúng ta chưa hẳn là đã phát triển vượt bậc.

Lọt vào VCK Asian Cup 2019: Thành tích lịch sử hay chỉ là sự may mắn? - Bóng Đá

 HLV Park Hang-seo chỉ vừa đặt "nền móng" đầu tiên cho lối chơi của ĐT Việt Nam chuẩn bị cho VCK Asian Cup 2019.

Bóng đá Việt Nam vẫn còn rất yếu, không kể ở trình độ cầu thủ, mà ở tầm cao hơn, ngay cả việc lối chơi nào là phù hợp mà chúng ta còn đang tranh cãi, thì dĩ nhiên cái gọi là lộ trình phát triển đúng đắn cho bóng đá Việt vẫn còn lắm hoài nghi. Còn rất nhiều việc phải làm để nền bóng đá có thể bức phá và thực sự sánh vai được với bạn bè châu lục, chứ không phải nhờ vào sự mở rộng của những giải đấu mà đội tuyển Việt Nam dễ dàng được tham gia.

Nói như vậy, không có ý phủ nhận ý nghĩa quan trọng mà ĐTQG vừa giành được. Việc tham dự VCK Asian Cup với các đối thủ mạnh sẽ là dịp rất tốt để chúng ta khẳng định được bản thân mình, đồng thời học hỏi và tiến tới làm quen với những giải đấu đỉnh cao. Nhưng đừng nên vì thế mà huyễn hoặc bản thân bằng những từ ngữ hoa mỹ, bởi vì nó sẽ ru ngủ những người làm bóng đá chứ không tạo ra ích lợi gì.

(Bạn đọc: Phan Huỳnh Tuấn)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

BongDa.com.vn - TTVN | 15:25 16/11/2017

Loading...