Kịch bản nào dễ nhất để ĐT Việt Nam lặp lại kỳ tích như tuyển U23 ở giải châu Á

Kịch bản nào dễ nhất để ĐT Việt Nam lặp lại kỳ tích như tuyển U23 ở giải châu Á

Việt Nam nằm trong nhóm 3 ở bảng phân loại hạt giống Asian Cup 2019 của AFC. Điều này khiến cho thầy trò HLV Park Hang-seo nhiều khả năng sẽ phải rơi vào bảng đấu tử thần với sự góp mặt của những đối thủ sừng sỏ.

Kịch bản nào dễ nhất để ĐT Việt Nam lặp lại kỳ tích như tuyển U23 ở giải châu Á

Vào ngày 4/5 tới đây sẽ diễn ra lễ bốc thăm chia bảng vòng chung kết Asian Cup 2019, diễn ra tại nước chủ nhà Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Theo đó, Asian Cup 2019 sẽ chứng kiến bước chuyển mình mới của giải đấu này, khi số đội tham dự được tăng từ 16 lên 24. Các đội bóng sẽ được chia thành 6 bảng đấu, mỗi bảng 4 đội, chọn ra 2 đội đứng đầu các bảng, cùng với 4 đội xếp thứ ba xuất sắc nhất để giành quyền lọt vào vòng knock out.

Trước khi lễ bốc thăm được diễn ra, AFC đã tiến hành phân loại 24 đội tham dự thành 4 nhóm hạt giống. Việc phân loại này được dựa vào vị trí xếp hạng của các đội bóng trên BXH tháng 4 của FIFA.

Tuy nhiên, nhóm hạt giống số 1 và số 2 sẽ bao gồm 12 đội bóng vượt qua vòng loại thứ 2 World Cup 2018 khu vực châu Á.

Hai nhóm hạt giống số 3 và số 4 còn lại sẽ bao gồm các đội bóng không vượt qua vòng loại thứ 2 World Cup 2018 và phải tham dự vòng loại Asian Cup 2019.

Kịch bản nào dễ nhất để ĐT Việt Nam lặp lại kỳ tích như tuyển U23 ở giải châu Á

Bảng phân loại hạt giống được AFC thông báo vào ngày 12/4

Ở nhóm 1, ngoài UAE có lợi thế chủ nhà, cả 5 đội bóng còn lại cũng đều là những đối thủ rất mạnh khi tất cả đều đã giành được vé tới Nga tham dự World Cup 2018.

Trong quá khứ, cả Iran, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ả rập xê út đều đã lên ngôi vô địch tại Asian Cup. Nhật Bản đang nắm giữ kỉ lục vô địch (4 lần), trong khi Australia là đương kim vô địch. Hàn Quốc cũng đã lọt vào trận chung kết ở giải đấu được tổ chức cách đây 4 năm.

Nếu bất lợi xảy ra, thầy trò HLV Park Hang-seo có thể sẽ phải đối mặt thêm với những đối thủ khó nhằn khác trong nhóm 2. 

Việt Nam đã từng thất bại trước chính Iraq ở vòng loại thứ 2 World Cup 2018 khu vực châu Á, trong khi đó Uzbekistan chưa bao giờ là một đối thủ dễ chơi với chúng ta dù ở bất cứ cấp độ đội tuyển nào.

Ở nhóm 4, Việt Nam hoàn toàn có thể phải đụng độ với một đối thủ khác của khu vực Đông Nam Á là ĐT Philippines.

Ở các giải đấu cấp khu vực, Phillippines thường gặp phải vấn đề về lực lượng khi các CLB chủ quản không chịu nhả cầu thủ, bởi AFF Cup không phải giải đấu thuộc hệ thống thi đấu chính thức của FIFA (chỉ được tính điểm giống như các trận giao hữu). 

Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ khác ở Asian Cup và chắc chắn đội bóng này sẽ là một thách thức không dễ để vượt qua. Trong quá khứ, Việt Nam từng 2 lần phải nhận trái đắng trước Philippines tại AFF Cup 2010 và 2012.

Một ẩn số đáng gờm khác tại nhóm 4 chính là ĐT CHDCND Triều Tiên. Không có nhiều thông tin về đối thủ này, tuy nhiên ở cấp độ châu lục, Triều Tiên chưa bao giờ là đối thủ dễ chịu đối với bất kì đội bóng hàng đầu nào. Đội bóng này cũng từng xuất sắc vượt qua nhiền "ông lớn" của châu lục để giành vé tham dự World Cup 2010.

Với những phân tích trên, trong trường hợp may mắn, Việt Nam có thể rơi vào một bảng đấu không quá khó khăn khi cùng bảng với 1 trong số 6 đội nhóm 1, Thái Lan, Trung Quốc, Qatar (những đối thủ chúng ta có cơ hội để thể giành chiến thắng), cộng thêm những đối thủ vừa tầm ở nhóm 4 như Philippines, Jordan hay Yemen.

Bẳng không, cơ hội đi tiếp của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, nếu rơi vào bảng đấu có sự góp mặt của Iraq hoặc Uzbekistan (nhóm 2), đồng thời phải đối mặt với CHDCND Triều Tiên ở nhóm 4.

Giải vô địch bóng đá châu Á Asian Cup 2019 dự kiến sẽ được diễn ra tại UAE từ ngày 5/1 tới ngày 01/02 năm sau.

Kịch bản nào dễ nhất để ĐT Việt Nam lặp lại kỳ tích như tuyển U23 ở giải châu Á

Thành tích tốt nhất của ĐT Việt Nam tại cấp độ châu lục là lọt vào tứ kết Asian Cup 2007, giải đấu Việt Nam là nước đồng chủ nhà (Ảnh: VN Express)

Loading...