HLV Mourinho đang sai lầm ở đâu?

HLV Mourinho đang sai lầm ở đâu?

Thêm một lần nữa, Man United của HLV Jose Mourinho lại nhận thất bại cay đắng trước một đội bóng lớn ở nước Anh. Sau Man City, Man United nhận tiếp một thất bại tâm phục khẩu phục trước Chelsea. Điều dễ nhận ra sau những thất bại ấy là HLV Mourinho dường như không còn phép hóa giải trước những đối thủ cứng cựa.

Sai lầm về chiến thuật

manunited-premier-league-

 Man United liên tục gặp những kết quả bất lợi thời gian qua. Ảnh: Internet.

Dễ dàng nhận ra rằng, Man United vẫn đang trung thành với sơ đồ 4-2-3-1 và duy trì sơ đồ ấy. Về mặt ổn định, đó là điều tốt cho bất kỳ đội bóng nào nhằm ổn định bộ khung chứ không riêng gì Quỷ đỏ. Thế nhưng, với các đội bóng khác, họ vẫn có thể xoay chuyển sơ đồ cho phù hợp với từng đối thủ cụ thể thì HLV Mourinho vẫn cứng nhắc với quyết định của mình.

Hậu quả là, các đối thủ đã dễ dàng và đoán được Man United sẽ ra sân với sơ đồ nào, vị trí nào và thực thi vận hành ra sao. Trừ các đội bóng tầm trung thì những đội bóng lớn đã và đang khống chế được Man United chính bởi sự đơn điệu của HLV Mourinho. Các chuyên gia của nước Anh cũng thừa nhận, sơ đồ chiến thuật của Man United hiện nay là quá dễ để khai thác.

Thiếu sự sáng tạo

Xây dựng một đội hình mang tính phòng ngự chắc chắn trước khi nghĩ đến tấn công đối thủ đã khiến HLV Mourinho trả giá. Đó là việc không dứt khoát trong việc sử dụng các cầu thủ có tính sáng tạo cao trong đội hình. HLV Mourinho đang gây ra những ức chế khi thường xuyên để những Juan Mata, Anthony Martial hay Henrikh Mkhitaryan trên băng ghế dự bị.

Ngược lại, đội hình trên sân lại tỏ ra rối rắm và thiếu tính đột biến đến khó chịu. Điều này dẫn đến các vị trí của Man United đã trở thành những công nhân đích thực, sẵn sàng tham gia trong một đội hình đậm chất phòng ngự và khủng hoảng sáng tạo trên hàng tấn công, thứ vũ khí sắc bén trong lối chơi phòng ngự phản công. Và đương nhiên, khai thác được những điều này của Man United, đối thủ sẽ hóa giải thành công thầy trò HLV Mourinho.

Sử dụng con người

Đây là một trong những vấn đề khó hiểu của HLV Mourinho hiện nay. Chẳng hạn như Marouane Fellaini, tiền vệ tóc xù này thiếu hiệu quả rất rõ nhưng HLV Mourinho vẫn sử dụng anh ở 6/9 trận đấu của Man United tại Premier League. Fellaini đã làm được gì trên sân thì ai cũng thấy và không cần phân tích quá sâu về trường hợp này.

manunited-premier-league-

 HLV Jose Mourinho cần có những cải thiện trong thời gian tới trước khi quá muộn. Ảnh: Internet.

Trường hợp của Mkhitaryan cũng thường khiến cho người Man United ức chế. Đội bóng đang cần sự sáng tạo và lối chơi “thêu hoa dệt gấm” nhưng HLV Mourinho lại không nghĩ vậy. Cho đến nay, ông thầy này vẫn “nhốt” Mkhitaryan dù anh đã hoàn toàn khỏe mạnh và sẵn sàng thi đấu. Một trường hợp nữa là Zlatan Ibrahimovic khi HLV Mourinho vẫn chưa cho thấy sẽ trảm tiền đạo này dù chơi không hoàn toàn thuyết phục.

Sau 9 vòng đấu, Man United đã bị bỏ lại phía sau với 6 điểm cách biệt và vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng. Đó là điều rất đáng thất vọng so với những kỳ vọng ban đầu. HLV Mourinho sẽ làm gì khi mà niềm tin dành cho ông đang xuống rất thấp. Nếu không sớm sửa chữa sai lầm đang hiện hữu quá nhiều, có lẽ, HLV Mourinho sẽ phải trả bằng một cái giá rất đắt.

(Bạn đọc: Su Bin)

Loading...