HLV Lê Thụy Hải: Ai bảo Phượng rời sân nên HAGL đá tốt?

V-League có hay không chuyện dàn xếp nhà vô địch như lời ông Petrovic cáo buộc? Theo ông Lê Thụy Hải, nếu có đi chăng nữa thì là do chính các CLB mà thôi!

HLV Lê Thụy Hải: Lấy đâu ra vụ dàn xếp nhà vô địch? Ai bảo Phượng rời sân nên HAGL đá tốt?

 

Không chỉ riêng Thanh Thắng, Van Bakel, cả đội Thanh Hóa hôm qua đều rất... lạ

Hôm qua, Thanh Hóa bất ngờ thua 3-4 trên sân Than Quảng Ninh, trong bối cảnh đội khách rất cần thắng để cạnh tranh chức vô địch. Sau trận, NHM thì cho rằng Thanh Hóa chủ yếu thua vì các sai lầm cá nhân của thủ môn Thanh Thắng, của Trung vệ Van Bakel.

Trong khi đó, phía CLB Thanh Hóa thì đổ lỗi cho trọng tài "không bắt vài tình huống dường như đã có việt vị". HLV Petrovic thì ám chỉ BTC dàn xếp chức vô địch khi mạnh miệng:

"Từ mùa tới, VPF hãy công bố luôn đội nào là nhà vô địch để các đội khác còn biết đường tranh hạng nhì".

Trước những diễn biến đó, HLV Lê Thụy Hải cho rằng Thanh Hóa nên nhìn lại chính mình, tự trông vào khả năng của mình hơn là cáo buộc vô căn cứ.

"V-League đúng là đề tài muôn thuở. Trước đây thì khó, giờ đây thấy có một ông chủ nhiều CLB thì họ lại bảo có. Nhưng thực ra không ai sắp xếp cả, nếu có sắp xếp thì là từ các CLB. Ai mà có nhiều CLB thì chắc đỡ hơn, dễ hơn thôi. BTC thì ai mà sắp xếp.

Nói ra thì khó mà lại buồn cười. Những năm Bình Dương vô địch hay các đội khác vô địch thì sao? Vẫn có một ông chủ nhiều CLB nhưng là đội khác vô địch đó thôi, đâu có gì ghê gớm.

Theo tôi, trước mắt anh phải trông vào chính mình. Như hôm qua Thanh Hóa đá với Quảng Ninh, thật lòng tôi không bao giờ nghĩ Thanh Hóa lại đá như vậy. Nó lạ lẫm, tôi không hiểu tại sao Thanh Hóa lại đá như vậy".

Phân tích thêm về cái "lạ" của Thanh Hóa trước Than Quảng Ninh, ông Hải tiếp: "Hôm qua Thanh Hóa đá không bình thường. Không phải ở bàn thua của Thanh Thắng hay sai lầm của Van Bakel. Hai pha đó rất lộ liễu nhưng cách chơi của Thanh Hóa rất không bình thường. Họ không có khí thế hừng hực nhưng sân khách mà lại đá rất rắn.

Tôi thấy thế là không bình thường. Có thể các em bị sức ép quá lớn chăng? Tâm lý không thoải mái chăng? Còn về chuyên môn tôi thấy Thanh Hóa năm nay phải vô địch".

Nhìn Thanh Thắng mắc sai lầm khó tin dẫn tới bàn thua cho đội nhà, không ít NHM đã vội vàng quy kết cầu thủ này "có vấn đề". Nhưng ông Hải cho rằng các CĐV không bao giờ nên quy kết lỗi rất nặng đó cho cầu thủ.

"Tôi làm ở rất nhiều đội. Có những CLB cũng không phải hay, có đội trung bình, đội thì rất tốt. Tình huống xảy ra như của anh Thắng, tôi cũng từng gặp, không phải không có. Đừng đánh giá cầu thủ là "có vấn đề". Cầu thủ bây giờ không giống ngày xưa.

Ví dụ một quả mình "bán" thì bao tiền? Trong khi giá trị của mình rất lớn. Mà anh Thắng lớn tuổi rồi. Anh Van Bakel sắp thôi rồi. Người ta không làm việc bậy đó. Sai lầm của con người là bình thường. Nước ngoài còn như thế nữa là mình".

HAGL "lột xác" nhờ HLV mới

Ngoài trận cầu giữa Thanh Hóa và Than Quảng Ninh, cuộc đọ sức giữa HAGL với Quảng Nam cũng đã diễn ra ngoài dự đoán. Một HAGL thua liền 4 trận lại hòa trên thế thắng Quảng Nam lúc bấy giờ đang chễm chệ trên ngôi vị số 1 BXH.

"HAGL đá khác hẳn mọi trận, từ tinh thần, ý thức phòng ngự… mà trước đây họ thiếu. Cách chơi cũng đơn giản hơn, không còn quá nặng về trình diễn nữa, thế là rất tốt. Tôi vẫn nói HAGL cần một HLV giỏi. Tất nhiên HLV Hàn Quốc vừa về, chưa làm được gì nhiều. Nhưng ông ấy vẫn có thể nhắc là các em chơi sao cho hợp lý, tình huống này thì đừng vẽ vời nữa… Thì các em sẽ đổi khác đi.

Vị trí phòng ngự, chiến thuật, vị trí cá nhân là ổn. Tôi nghĩ các em sẽ đi lên, khẳng định được mình. Tiếc là Công Phượng chấn thương hơi sớm, em chưa thể hiện được mình".

Công Phượng phải rời sân sớm vì chấn thương, buồn cho tiền đạo này khi không ít NHM cho rằng vì vắng Phượng mà CLB phố Núi mới chơi thanh thoát hơn. Trong suy nghĩ của ông ít người, Phượng là cầu thủ có lối chơi rườm rà, bị cho là kéo lùi cả đội lại.

"Tôi không cho là như thế. Phượng là một trong những cầu thủ có tố chất, chơi chưa hợp lý mà thôi. Nếu em ấy chơi hợp lý thì sẽ thay đổi rất nhiều. Mà muốn chơi hợp lý thì cần có người dẫn dắt.

Em ấy vẫn chưa thể vượt qua được chính mình, chưa thể nhận định được đúng sai. Tôi vẫn nói các em đang chập chững giữa "lớp 12" và "đại học". Nếu có một ông thầy mới tốt hơn thì em ấy sẽ tốt hơn" - ông Hải "lơ" nhận định.

Hà Nội T&T - Thanh Hóa, đội nào xứng đáng là nhà vô địch?

Sau trận thua Hà Nội T&T 0-4, HLV Vũ Quang Bảo của Cần Thơ nhận định rằng so với Thanh Hóa và các CLB khác, đội bóng Thủ đô xứng đáng vô địch nhất. Ông Bảo còn cho rằng nếu Hà Nội T&T vô địch rồi ra châu lục thi đấu sẽ đỡ làm "mất mặt" bóng đá Việt Nam nhất.

Với vấn đề này, ông Hải đưa ra nhận định: "Hà Nội T&T chơi đều, biết cách chơi nhất V-League. Họ ru ngủ rất nhẹ nhàng, xuất phát điểm đến lúc có bàn rất nhẹ nhàng. Nhưng con người của họ không cao hơn Thanh Hóa. Đáng lẽ ra Thanh Hóa phải bứt lên từ trước rồi. Nhưng có những trận anh sơ sảy, có trận không may. Cái dở của Thanh Hóa là có những trận gặp đối thủ yếu thì anh lại không tận dụng được hết.

Nhưng bóng đá thì vẫn hay như vậy, chứ không phải vì lý do gì. Tôi vẫn khẳng định năm nay Thanh Hóa rất hay. Nhưng càng về cuối thì lại có trục trặc về vị trí, con người cụ thể.

Hoàng Thịnh thường lên tuyển nhưng về CLB toàn dự bị. Có thể do ông ấy muốn làm chặt chẽ tổ chức. Chứ Uche đá cũng hay nhưng không thấy đâu cả (rời Thanh Hóa sau lượt đi). Nhiều cầu thủ khác như Quốc Phương cũng không thấy đâu nữa".

HLV Lê Thụy Hải: Lấy đâu ra vụ dàn xếp nhà vô địch? Ai bảo Phượng rời sân nên HAGL đá tốt? - Ảnh 3.

Ông Petrovic đang là HLV ồn ào nhất V-League.

Cuối cùng, ông Hải cho rằng cách HLV Petrovic phản ứng như hiện tại có thể là nguyên nhân đôi khi khiến cầu thủ Thanh Hóa gặp tâm lý, có hại cho CLB Thanh Hóa.

"Văn hóa vùng miền, các nước châu Á, châu Âu khác nhau. Ông ấy có thể làm như thế này ở các nước chuyên nghiệp. Nhưng mình chưa chuyên nghiệp, ông ấy làm thế tự nhiên khiến cầu thủ không thấy được làm cách nào để hăng lên. Ví dụ hôm qua, các em Thanh Hóa có bốc lên nhưng lại thành đá mạnh, vào bóng lỗi. Cái đó là không hợp lý.

Còn đội Thanh Hóa tôi chỉ cần các em ấy tự tin, chơi đúng với khả năng thì đội khác thắng được Thanh Hóa không phải dễ đâu. Các em ở Thanh Hóa tôi không thấy ai khiếm khuyết cả".

Loading...