Hãy giữ Văn Toàn trên mặt đất

Nguyễn Văn Toàn đã gây ấn tượng tốt tại giải U21 Quốc tế, anh thâu tóm hầu hết các danh hiệu cá nhân ở giải này. Tuy nhiên dư luận và truyền thông cần tỉnh táo để giúp sự nghiệp của Văn Toàn thăng hoa nhất.

Van-Toan-U21-1

 Nguyễn Văn Toàn (trái) gây ấn tượng mạnh ở giải U21 Quốc tế 2016. Ảnh: Đình Viên.

Có thể coi giải U21 Quốc tế báo Thanh niên vừa qua là một thất bại của U21 HAGL, tuy vậy, với cá nhân tiền đạo Văn Toàn, giải đấu này là lại khá thành công. Không phải Xuân Trường hay Công Phượng, những cái tên luôn chiếm ưu thế trên mặt báo, Văn Toàn chính là người thi đấu nổi bật và tích cực nhất trong đội hình các cầu thủ trẻ phố Núi. Việc giành các giải thưởng cá nhân là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của chàng trai quê Hải Dương này.

Nhưng, bài học về việc tung hô quá đà gây ảnh hưởng đến tâm lý cầu thủ chắc có lẽ không cần phải nhắc lại nữa. Đồng ý là Văn Toàn gây ấn tượng nhưng xin đừng đưa anh lên hàng “siêu sao”, những lời tâng bốc quá trớn cần phải chấm dứt. Hãy nghe đối thủ nhận xét về Văn Toàn, ông Tomobuku Hayakawa, HLV của U21 Yokohama FC đã nói: “Tôi nghĩ, Văn Toàn đủ trình độ để chơi bóng tại J-League, nếu hoàn thiện kỹ năng dứt điểm thì cậu ấy sẽ trở thành một cầu thủ toàn diện.”

Trong một giải giao hữu, khi người ta khen thì đó có thể chỉ là lời xã giao, nhưng khi có ý chê thì đó là lời thật lòng. Điểm mạnh nhất của Văn Toàn là tinh thần thi đấu, nỗ lực không biết mệt mỏi, nhìn cái cách anh phản ứng sau mỗi tình huống hỏng ăn là có thể hiểu được phần nào điểm mạnh ấy. Tuy nhiên điểm yếu nhất hiện tại của Văn Toàn là khả năng dứt điểm, đối với một cầu thủ trên hàng công thì đây là một điều tai hại và cần phải được khắc phục ngay. Mà để rèn dũa kỹ năng này, không phải chỉ cần kỹ thuật cá nhân là đủ.

Van-Toan-HAGL-3

 Văn Toàn vẫn cần hoàn thiện nhiều hơn nữa. Ảnh: Đình Viên.

Không phải là Văn Toàn không biết sút bóng, thậm chí anh sút khá tốt, nhưng để dứt điểm thành công còn quá nhiều yếu tố, từ tâm lý, kỹ năng đối mặt thủ môn, tư duy chơi bóng, biết sút lúc nào chuyền lúc nào, và đôi khi cũng cần tới một chút “quái”, chút kỹ xảo. Những điều ấy, ngoài nỗ lực bản thân rèn luyện, Văn Toàn còn phải được một người HLV giỏi chỉ dẫn và phải được “nhúng” vào một CLB với những người đàn anh, đồng đội có chất lượng cao.

Có thể thấy, Văn Toàn vẫn còn những thứ phải rèn luyện và hoàn thiện. Anh cần phải giữ được đôi chân trên mặt đất để có thể tiếp tục con đường sự nghiệp của mình theo hướng đi lên, chứ không phải bay bổng trên mây để rồi mọi thứ thụt lùi dần.

(Bạn đọc: Phan Huỳnh Tuấn)

Loading...