Hãy cứ đặt mục tiêu vàng cho SEA Games

Ngày 29/12, Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) đã tiến hành Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017. Đối với riêng bóng đá, mục tiêu của U22 Việt Nam ở SEA Games 2017 là vào đến trận chung kết. Liệu đây có phải là một bước thụt lùi?

vie-indo-1

 Đội tuyển Việt Nam có trận đấu ấn tượng dù thua trước Indonesia tại AFF Cup 2016. Ảnh: Đình Viên.

Đối với những ai quan tâm đến bóng đá nước nhà, có lẽ sẽ hơi “hụt hẫng” khi nghe được thông tin “hạ chỉ tiêu” trên. Vì lẽ chỉ cách đây hơn một năm, người hâm mộ đã được nghe nhiều về chuyện mục tiêu của bóng đá nam là chung kết AFF Cup 2016, huy chương vàng SEA Games 2017. Khí thế hừng hực đến nỗi một vị quan chức Liên đoàn còn tuyên bố ông sẽ từ chức và những thành viên còn lại cũng nên nghỉ việc hết nếu không có huy chương vàng. Thế mà giờ đây, chỉ tiêu vàng đã được hạ xuống một bậc. Liệu có nên như thế hay không?

Nhiều đội bóng Việt trước nay hay có chuyện chỉ chơi hay khi ở vào thế bí, lâm vào hoàn cảnh ngặt nghèo. Nhiều người tin rằng, nếu Nguyên Mạnh không nhận thẻ đỏ trong trận bán kết với Indonesia ở AFF Cup 2016 vừa qua, thì chúng ta chưa chắc có những phút cuối thi đấu thăng hoa đến như thế. Vậy nên với đội U22, nếu giữ nguyên mục tiêu huy chương vàng, rất có thể là một nguồn áp lực cần thiết để các cầu thủ hiểu trách nhiệm của mình và luôn duy trì một quyết tâm cao cùng với đội tuyển.

Hơn nữa, VFF cũng sẽ phải thể hiện trách nhiệm của mình một cách quyết liệt hơn, bằng các kế hoạch bài bản cho đội tuyển, các chuyến tập huấn, các trận thi đấu giao hữu, để chuẩn bị tốt nhất cho các cầu thủ trước thềm cuộc chiến lớn. Nếu VFF cứ gắn trách nhiệm của mình theo phát biểu “không làm được thì nghỉ việc”, chắc hẳn bộ máy của cơ quan quản lý này sẽ hoạt động hết công suất, hiệu quả công việc sẽ theo đó mà tăng lên, đội tuyển gặt hái được thành công thì biết đâu đấy, thiện cảm của công chúng dành cho họ sẽ tăng lên gấp bội.

vie-indo-2

 Cổ động viên Việt Nam đang rất khát một danh hiệu. Ảnh: Đình Viên.

Đối với người hâm mộ bóng đá Việt, ở “ao làng” Đông Nam Á, không vào được chung kết đã xem như là thất bại. Huy chương vàng bóng đá nam SEA Games là thứ mà chúng ta còn thiếu và mong chờ hàng chục năm nay. Hãy cứ dũng cảm đặt mục tiêu vàng cho bóng đá, hãy cứ tin tưởng vào lứa cầu thủ trẻ tài năng và quan trọng là tạo mọi điều kiện cho họ phát huy khả năng của mình, rồi chúng ta sẽ hái được quả ngọt.

(Bạn đọc: Phan Huỳnh Tuấn)

Thể thao việt Nam | 21:15 01/01/2017

Loading...