Hậu vệ Xuân Thành: ‘Tôi về FLC.TH không phải để... dưỡng già’

5 năm về trước khi Nguyễn Xuân Thành đang “bơ vơ” thì FLC.TH đã dang rộng vòng đôi tay đón anh về. Và bây giờ Thành “xì-po” sẽ trở lại mảnh đất đã giúp anh thăng hoa trong sự nghiệp.

Hậu vệ Xuân Thành: ‘Tôi về FLC.TH không phải để... dưỡng già’

Về lại nơi khơi nguồn

Xuân Thành nói, đấy cũng là một món nợ ân tình trong cuộc đời cầu thủ của anh. Món nợ ấy không nhất thiết phải trả bằng mọi giá vì ở thời điểm đó, đôi bên đến với nhau đều cùng có lợi. Tức, FLC.TH cần một cầu thủ có chuyên môn giỏi như Thành. Ở chiều người lại, khi CLB Hà Nội bị giải thể vì bầu Kiên rơi vào vòng lao lý thì Xuân Thành cần một bến đậu mới để sự nghiệp không phải dở dang. 


Năm 2012, cũng như rất nhiều cầu thủ khác, để được tự do, Xuân Thành phải đền lại cho CLB Hà Nội số tiền lớn. Hậu vệ người Hải Dương nói rằng, anh không thể trả hết nợ theo kiểu “một cục” nên phải chờ một sự hỗ trợ từ đội bóng mới. Ngoài những khoản để trả nợ, con số 400 triệu đồng/năm mà thành nhận được từ đội bóng xứ Thanh thực sự là một sự ưu ái không hề nhẹ. Dù vậy, nó xứng đáng từ xu khi mà Xuân Thành đã chơi rất hay trong 2 mùa giải anh khoác áo Thanh Hóa. 


Về xứ Thanh, Xuân Thành không chỉ có đất diễn, giữ lại được ngôi nhà 3 tỷ mà anh dành dụm mua được tại Hà Nội, mà nơi đây còn giúp cho “tay chơi” một thời được gọi là ĐTQG. Không phải ai khác, Thành “xì-po” chính là sự lựa chọn số 1 ở vị trí hậu vệ trái tại AFF Suzuki Cup 2014 của cựu HLV Toshiya Miura. Thế nên, không quá khi nói rằng, Thanh Hóa là “vùng đất thiêng” để tên tuổi của Xuân Thành bay lên. 


Xuân Thành trở lại FLC.TH nơi đã giúp anh trở thành một ngôi sao đích thực


Vì ta cần nhau

Ở Việt Nam, với những cầu thủ ở tuổi như Xuân Thành khi chuyển đến CLB nào đó với thời gian ngắn hạn, người ta vẫn nói vui là đi “dưỡng già” hay “hốt cú chót” trước khi treo giày. Tuy nhiên, Thành “xì-po” lại không nghĩ như vậy. Ở tuổi 32, Xuân Thành vẫn là một trong những cầu thủ có thể chạy tốt 90 phút. Ở vị trí hậu vệ trái, Xuân Thành có thể cạnh tranh sòng phẳng với các đồng nghiệp ở FLC.TH mà không cần đến “dây này dây nọ”.


Thực tế, nếu được chơi trong một đội hình đồng đều, Xuân Thành sẽ là một hậu vệ tấn công vô cùng nguy hiểm. Những kỹ năng từ ngày còn là một tiền vệ có xu hướng lao lên phía trước, nay càng trở nên “già dơ” khi Xuân Thành sở hữu một đôi chân đã vắt qua 15 năm chinh chiến ở ĐTQG Việt Nam, các giải đấu của bóng đá trong nước.


“Tôi ký hợp đồng với FLC.TH một năm. Thôi cứ gọi là đi kiếm cơm cho con đi cho nó nhẹ lòng. Nói thật, tôi có duyên với xứ Thanh, bởi nơi đây đã từng giúp tôi tìm được cảm hứng chơi bóng cũng như phất lên trong sự nghiệp. Tôi sẽ chơi với những gì có thể để khẳng định, Thành ‘xì-po’ đến đây không phải ‘dưỡng già’ mà muốn đóng góp cho FLC.TH. Còn thế nào thì hãy cứ chờ ở mùa giải mới”, Xuân Thành nói với cái giọng hóm hỉnh nhưng cũng đầy sự quyết tâm.


Có quyền tin vào những lời Xuân Thành nói. Tin vì khi đặt bút ký hợp đồng, hẳn FLC.TH cũng đã đặt lên bàn cân suy xét chuyện mang về một cầu thủ lão luyện như Xuân Thành. Nói cách khác họ cần nhau, chứ không phải là chuyện xin-cho hay thân quen từ ngày xưa cũ.


VÀI NÉT VỀ NGUYỄN XUÂN THÀNH

Sinh năm: 1985 tại Hải Dương

Cao 1m73 nặng 65kg

Vị trí: hậu vệ, tiền vệ trái

1999: Tập trẻ ở Thể Công

2003-2009: HN.ACB

2010-2012: CLB Hà Nội

2013-2014: FLC.TH

2015- 2017: B.BD

2018: FLC.TH

Thành tích

Vua phá lưới hạng Nhất 2010 với 13 bàn

Vô địch V.League 2015 cùng B.BD

Tham dự AFF Suzuki Cup 2014 cùng ĐTQG

Loading...