Đá đại chiến, Bayern nên kiểm soát bóng... ít hơn

Trong bóng đá đỉnh cao, thắng trên sân nhà mà chỉ giữ bóng 37% như Atletico Madrid trong trận gặp Bayern Munich rạng sáng qua, là điều ít thấy. Atletico sứt mẻ lực lượng sau thắng lợi trước Bayern | Atletico hạ Bayern bằng sự thực dụng đạt đến đỉnh cao

Đá đại chiến, Bayern nên kiểm soát bóng... ít hơn
Tuy nhiên, chẳng ai có thể phủ nhận Atletico xứng đáng thắng. Họ chủ động thắng theo cách của mình. Đây cũng là chỗ mấu chốt nói lên ưu thế sân nhà trong bóng đá đỉnh cao. UEFA đúc kết: một đội thành công ở Champions League chưa chắc là đội tấn công nhiều hơn, nhưng đấy dứt khoát là đội chủ động hơn trong cách chơi. Họ luôn tận dụng được ưu thế sân nhà để áp đặt cách chơi ưa thích.

Nói vậy có nghĩa: Bayern tuy giữ bóng 63% nhưng đấy là do Atletico “xin mời”, chứ không phải ưu thế mà chính đội bóng của Carlo Ancelotti giành được. Điều này giải thích vì sao hàng công Bayern thường tỏ ra loay hoay, bế tắc. Nói các cầu thủ Bayern không biết làm gì với quả bóng trong chân thì hơi quá đáng. Chẳng qua là khi “rảnh nợ” với nhiệm vụ kiểm soát bóng, hàng thủ Atletico lại càng trở nên dễ dàng trong việc triển khai thế thủ, bịt kín đường vào khung thành. Đội bóng của HLV Simeone chơi rất thoải mái vì họ chỉ phải làm rất ít việc - hệ quả của tình trạng chỉ giữ bóng bằng phân nửa đối phương.

Về bản chất, Bayern là đội chuyên phòng ngự - phản công, xét trong bình diện các đội hàng đầu châu Âu. Đặc điểm giữ bóng nhiều chỉ xuất hiện nơi đội này từ khi Pep Guardiola cầm quân (Pep đi đến đâu mà chẳng truyền đạt triết lý giữ bóng đến đấy). Nhiều người cho rằng Pep đã nâng tầm giá trị nghệ thuật cho Bayern. Nhưng trước sau, đấy vẫn là một cuộc kết hợp không đi tới kết quả như mong muốn ở Champions League. Cũng khó nói Ancelotti đang chạy theo Pep. Nhưng trước mắt, đội bóng của Ancelotti không nhất thiết cứ phải giữ bóng thật nhiều, như thời Guardiola.


Một mặt, giữ bóng nhiều sẽ có hệ quả tất yếu là mất bóng cũng nhiều, và đấy thường là cơ hội tốt để phản công của đối phương. Mặt khác, Ancelotti xưa nay chưa bao giờ phải mượn đến những khái niệm lớn lao, như triết lý, để tự đánh bóng mình. Ông là một chiến thuật gia đại tài, xuất thân là một danh thủ trong nền bóng đá nổi tiếng nhất thế giới về chiến thuật. Tốt nhất, Ancelotti nói riêng hoặc Bayern nói chung chỉ nên bám vào sở trường chiến thuật của Ancelotti. Giá trị nghệ thuật trong cách chơi của Bayern ra sao, có “tầm cao mới” hay không, hãy nhường tất cả những vấn đề ấy cho... giới cầm bút.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà bóng đá Đức đã nổi tiếng hàng chục năm với những sự ví von như “xe tăng”, “cỗ máy”. Khi người Đức chơi bóng, họ thường thắng theo cách đơn giản nhất. Thắng như những cỗ máy - đối phương dù thấy trước vẫn không thể hóa giải được. Và trong nền bóng đá Đức, Bayern luôn là đại diện ưu tú. Bayern chính là bóng đá Đức. Chung quy vẫn là: giữ bóng đến 63% làm gì, hỡi Carlo Ancelotti. Giữ bóng càng nhiều thì sẽ phát sinh càng nhiều chi tiết đi ngược lại bản chất của Bayern. Sự rườm rà chẳng hạn.

Dù sao đi nữa, đấy mới chỉ là một trận thua - trận thua hoàn toàn không được tính đến một khi Bayern đã vượt qua vòng bảng. Trận thua trên sân Atletico chỉ ra những vấn đề đáng để Ancelotti nghiền ngẫm, hơn là chuyện trắng tay nhường trọn 3 điểm cho đối phương. Tất nhiên, khi Bayern gặp những đối thủ dưới tầm ở Champions League, hoặc khi trở lại Bundesliga, họ vẫn sẽ thắng với hình ảnh giữ bóng nhiều hơn, tấn công nhiều hơn. Đấy là ưu thế áp đảo - là chuyện khác.

VIDEO: Atl. Madrid 1-0 Bayern Munich

ĐANG TẢI VIDEO...
Vui lòng chờ trong giây lát.

Loading...