Với người dân xứ Nghệ, có thể khẳng định rằng, không phải Công Vinh, mà Văn Quyến mới là tài năng số 1. Quyến béo xỏ giày để làm thần đồng, đá bóng khiến người xem mãn nhãn, ghi bàn cho khán giả tung hô. Danh xưng "cậu bé vàng" đã chỉ ra, Quyến là báu vật để người xứ Nghệ nâng niu bao bọc ân cần, kể cả khi gây ra lầm lỗi.

Ngày Quyến ghi bàn vào lưới U16 Trung Quốc năm 2000, Công Vinh chân ướt ráo theo học bóng đá. Thuở thằng béo tỏa sáng rực rỡ ở Sea Games 2003, Vinh “còm” mới được đôn lên và đóng vai kép phụ. Nói đến Văn Quyến là nói đến những pha bóng kiệt xuất không lẫn vào đâu, nhưng với Công Vinh, cho đến bây giờ, anh là biểu tượng của sự cần cù, cầu tiến đến mức lì lợm…

Trong sự nghiệp của Công Vinh, NHM không ấn tượng nhiều lắm về những gì anh làm được trên sân, duy chỉ pha bóng mà những nhà chuyên môn cho rằng, có đánh đầu cả nghìn lần, chưa chắc Vinh đã thực hiện lại được 1 ở trận CK AFF 2008. Người ta nhớ đến Công Vinh ở những con số thống kê…Đó là số bàn thắng của Vinh, bao nhiêu lần khoác áo đội tuyển, mấy bận giành Quả bóng vàng…

Còn Văn Quyến ư? Chẳng ai để tâm đến số lần anh phá lưới đối thủ, nhưng NHM không thể quên cái cách Quyến tạo ra những bàn thắng trứ danh! Xét về thành tích cụ thể, Công Vinh vượt hẳn Văn Quyến. Nhưng người xứ Nghệ vẫn tin chắc một điều, Công Vinh vẫn mãi là chỉ cái bóng của Văn Quyến mà thôi…kể cả khi anh là đội trưởng cùng danh xưng tiền đạo số 1 ĐTQG.

Ngày Công Vinh chia tay bóng đá, chia tay ĐT Việt Nam, sẽ có người số 2 lên thế chỗ, vậy người số 2 ấy là ai??? Hẳn nhiều người sẽ liên tưởng đến Công Phượng! Phượng cũng như Vinh, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất xứ Nghệ. Nhưng anh khác Vinh ở bản năng…Không thể chối cãi, Công Phượng là một cầu thủ thiên bẩm...

Ngày ở phố Núi, HAGL đã đối xử với Phượng một cách đặc biệt dựa theo tài năng của anh. Các HLV cho phép Phượng tự do chơi bóng, còn đồng đội thì nhìn Phượng để phục vụ…Vì thế, Công Phượng không thể là bản sao của Công Vinh mà anh giống Văn Quyến hơn. Công Phượng cũng chưa bao giờ đá tiền đạo cắm như Công Vinh, mà thường lùi sâu về lấy bóng…đột ngột tăng tốc rồi vẽ ra những siêu phẩm.

Với quan điểm cá nhân của người viết, Văn Toàn mới là người đang “nấp sau” Công Vinh và đủ sức thay thế CV9 trong vai trò tiền đạo cắm dưới thời Hữu Thắng. Giống như Công Vinh ngày 20, 21 tuổi, Văn Toàn chơi xông xáo, lì đòn và tốc độ bứt phá tốt như người đàn anh của mình vậy. Ở HAGL, Văn Toàn cũng được bố trí đá tiền đạo mũi nhọn.

Sao trẻ người Hải Dương chẳng ngại va chạm dù cơ thể của Toàn cũng mảnh khảnh tựa Vinh. Cái anh chưa thể so được với người cựu đội trưởng ĐT Việt Nam chỉ là kinh nghiệm, nhưng nó bù lại bằng những cú qua người lắt léo hơn Công Vinh. Và có một điểm giống nhau đến kỳ lạ rất dễ nhận ra giữa Văn Toàn và Công Vinh: cả 2 không phải là những chân dứt điểm tinh tế!

Gặp “ca dễ”, 2 cầu thủ này thường bỏ lỡ đến vô duyên, ở pha bóng khó, họ lại bất chợt vụt sáng với những cú chạm banh kinh điển…Về tính cách, Văn Toàn chẳng khác Công Vinh, đó là ý chí tuyệt vời! Rất nhiều thời điểm, Văn Toàn phải nép sau Công Phượng, những giờ thì anh đã khẳng định được mình cùng với kỳ AFF cup được cho là thành công đối với một cầu thủ trẻ.

Công Vinh chia tay bóng đá, có thể lắm chứ, Hữu Thắng đã nhắm đến Văn Toàn để thay thế người đàn anh đá cao nhất ở hàng tiền đạo!