22h30 tối 3/5, HLV Park Hang-seo sẽ đại diện bóng đá Việt Nam tham dự lễ bốc thăm chia bảng Asian Cup 2019 tại Dubai, UAE. Cũng vì tham dự lễ bốc thăm này, HLV Park đã không thể có mặt ở Indonesia dự lễ bốc thăm chia bảng AFF Cup 2018.

24 đội bóng tham dự Asian Cup lần này được chia làm 4 nhóm hạt giống, căn cứ vào vị trí trên bảng xếp hạng FIFA và thành tích của họ ở các kỳ Asian Cup gần đây. Việt Nam hiện xếp thứ 103 trên bảng xếp hạng FIFA tháng 4 và nằm ở nhóm 3, cùng các đội bóng Kyrgyzstan, Lebanon, Palestine, Oman và Ấn Độ.

Ngoài Việt Nam, khu vực Đông Nam Á còn có Thái Lan (nhóm số 2) và Philippines (nhóm 4) tham dự Asian Cup 2019. Thái Lan hiện đứng dưới Việt Nam trên BXH FIFA, nhưng là khách quen của Asian Cup nhiều năm trở lại đây. Thậm chí Thái Lan từng lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2018.

Việc nằm ở nhóm 2 đồng nghĩa với việc Việt Nam và Thái Lan hoàn toàn có thể chung bảng, thậm chí cả 3 đội bóng thuộc khu vực Đông Nam Á có thể rơi vào cùng bảng đấu.

Nhóm hạt giống số 1 quy tụ nhiều ông lớn của bóng đá châu Á, như Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Saudi Arabia và Iran. Đội chủ nhà UAE được đặc cách vào thẳng nhóm 1.

Như vậy, tuyển Việt Nam trong trường hợp rơi vào bảng đấu khó sẽ phải đối mặt với Hàn Quốc của Son Heung Min hoặc Nhật Bản của Kagawa - những ứng viên hàng đầu cho vé vào vòng sau. Ngoài ra nhóm 2 cũng có nhiều đội bóng mạnh như Syria, Uzbekistan, Iraq, Qatar hay Trung Quốc, Thái Lan.

Nhóm 4 gồm CHDCND Triều Tiên, Philippines Bahrain, Jordan, Yemen và Turkmenistan. Trong trường hợp tốt nhất, Việt Nam có thể rơi vào bảng đấu dễ thở gồm Thái Lan, Philippines cùng UAE hoặc Saudi Arabia.

Tại Asian Cup 2019, 24 đội bóng sẽ được chia làm 6 bảng thi đấu vòng tròn. Sau vòng bảng, hai đội đứng đầu mỗi bảng cùng 4 đội thứ 3 có thành tích tốt nhất sẽ vào vòng 16 đội, sau đó là tứ kết, bán kết và chung kết. Vòng chung kết sẽ được diễn ra từ 5/1 đến 1/2 năm 2019.