Cầu thủ nội phải nắm bắt cơ hội

V-League luôn mang một tiếng xấu là không trao cơ hội cho cầu thủ nội, đặc biệt là những vị trí trên hàng công gần như đóng đinh một suất cho ngoại binh. Tuy vậy, không nên chờ đến khi chính sách của các CLB thay đổi, mà các cầu thủ nội cần nắm bắt mọi cơ hội có thể.

v-league-Ngoai-Binh-1

 Ngoại binh luôn là lựa chọn hàng đầu trên hàng công của các đội bóng v-league. Ảnh: Hải Nam.

Ai cũng biết rằng cầu thủ nội, đặc biệt là cầu thủ trẻ được cọ xát tại môi trường bóng đá đỉnh cao thì mới có tiến bộ, từ đó các đội tuyển quốc gia mới có chất lượng đội hình cao. Bóng đá Việt gần đây gặp vấn đề ở vị trí tiền đạo, các đội tuyển khi thi đấu tạo ra được cơ hội nhưng không dứt điểm thành công, cũng một phần từ việc tại V-League cầu thủ nội không chen chân lên được vị trí cao nhất trên hàng công. Ngay cả Lê Công Vinh, được xem là tiền đạo hàng đầu, nhưng thực chất ở CLB anh cũng phải dạt cánh. Tuy vậy, thật khó để “nói suông” rằng các CLB phải chừa chỗ cho nội binh thể hiện, cũng không thể cấm ngoại binh tham gia V-League, điều này sẽ giết chết chất lượng của giải đấu.

Làm bóng đá, nói cho cùng thì thành tích rất quan trọng, nếu thành tích không tốt, nhà tài trợ quay lưng, kinh phí tài chính bị suy giảm thì sẽ ảnh hưởng đến vài chục con người. Thế nên thật khó để các CLB sẵn sàng nhường chỗ ngoại binh cho cầu thủ nội.

Điều quan trọng, là các cầu thủ nội phải thể hiện được bản thân mình, và nắm bắt được cơ hội nếu có. Lấy ví dụ ở hai CLB Hà Nội và SHB Đà Nẵng. Đầu mùa giải năm nay, cả hai đội bóng đều gặp “vận xui” về ngoại binh ở vị trí tiền đạo, khi Hoàng Vũ Samson của Hà Nội bị bệnh còn Gaston Merlo của SHB Đà Nẵng gặp chấn thương.

v-league-Ngoai-Binh-2

 Cầu thủ nội phải nỗ lực và nắm bắt cơ hội tốt hơn để có chỗ đứng.

Tuy là tin không tốt cho tham vọng của hai đội bóng, nhưng với cá nhân những tiền đạo nội, tiền đạo trẻ của hai CLB này, đây lại có thể là cơ hội không thể tốt hơn để chiếm lấy một vị trí trên hàng công. Trịnh Duy Long của Hà Nội hay Hà Đức Chinh của SHB Đà Nẵng đều được đánh giá là có tố chất tiền đạo cắm, nếu được ra sân nhiều hơn và chơi đúng vị trí, họ hoàn toàn có thể trở thành các tiền đạo chất lượng cao. Vấn đề là, khi ngoại binh vắng mặt, họ sẽ thể hiện như thế nào, nếu thi đấu không được như kỳ vọng, thật khó để thuyết phục ban huấn luyện tin tưởng cho họ những cơ hội thứ hai.

Nhìn chung, không dễ để có chỗ đứng trên hàng công các CLB V-League, trong bối cảnh ngoại binh chiếm ưu thế như hiện nay, nhưng nếu có những người làm được, họ sẽ trở thành những người xuất sắc và tất nhiên là không ai đem lại được điều đó ngoại trừ chính bản thân các cầu thủ của chúng ta.     

(Bạn đọc: Phan Huỳnh Tuấn)

Thể thao việt Nam | 18:40 02/01/2017

Loading...