“Cảm xúc ôn hòa” của người mẹ chính là nền tảng giáo dục con cái vĩ đại nhất

Thành công của một đứa trẻ có nền tảng rất lớn từ phương pháp giáo dục trong gia đình. Làm cách nào để nuôi dạy con cái thành công luôn là mối bận tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. 

Alfred Adler – Bác sĩ người Áo, người sáng lập ra trường phái tâm lý học cá nhân đã có phát biểu như sau: “Người phụ nữ cống hiến cho cuộc sống của nhân loại bằng cách thực hiện trách nhiệm của người mẹ cũng quan trọng trong sự phân công lao động của nhân loại như bất cứ ai khác. Nếu người mẹ quan tâm tới cuộc đời của con cái mình, và trải đường cho chúng trở thành người tốt, nếu người mẹ mở rộng những mối quan tâm của con cái và rèn luyện cho chúng biết hợp tác, công việc của người mẹ đáng giá tới mức không sự tưởng thưởng nào là đủ”.

Mối quan hệ tình cảm giữa mẹ và bé chính là động lực cơ bản để thúc đẩy sự phát triển cả về thể chất lẫn tâm hồn cho trẻ. Do đó, tạo nên sự gắn kết tốt có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc hình thành tính cách và khả năng thích ứng xã hội trong tương lai của trẻ nhỏ.

Trẻ nhỏ thuần khiết như một tờ giấy trắng, chúng chưa biết cách phân biệt cảm xúc cũng như định rõ đúng sai. Vì vậy để tạo nên mối quan hệ đúng mực giữa mẹ và con, người mẹ phải học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân thật tốt- đó chính là người mẹ phải luôn giữ được “ cảm xúc ôn hòa” trong từng thời khắc bên con.

Kỳ thực, một người mẹ tốt cần bao hàm 3 chữ:

Chữ thứ nhất: “Tĩnh”

Nhiều người mẹ rất nhạy bén, có thể dễ dàng nhìn thấy nhiều vấn đề của con và lập tức chỉ ra, hơn nữa còn nhắc lại nhiều lần, thậm chí trước mặt nhiều người cứ nói con mình chỗ này không tốt chỗ kia không tốt. Nhưng như thế liệu đã thật sự đúng đắn?

Kỳ thực, khi người mẹ nhìn thấy ưu và khuyết điểm của con mình, đừng nên bị động, cũng đừng rối loạn. Vì sao? Bởi vì con cái cần một người mẹ có cảm xúc ôn hòa để nuôi dưỡng và bảo vệ, chỉ khi người mẹ nhìn thấy ưu và nhược điểm của con nhưng vẫn bình ổn thì mới có thể cấp cho các con động lực để trưởng thành.

Là người gần gũi nhất, người mẹ nên tìm ra được ưu điểm của con mình, nhận ra điều khác biệt của con so với người khác, phải luôn tin tưởng con mình rất ưu tú, hãy khen ngợi con đúng lúc đúng chỗ để làm động lực tinh thần cho con, giúp con có thể phát huy tốt hơn nữa ưu điểm và sở trưởng của mình.

Mỗi con người như một cá thể độc lập, luôn có mặt ưu và mặt khuyết song hành, trẻ em cũng thế. Vì vậy khi nhìn ra khuyết điểm của con, người mẹ cần giữ tâm thái bình tĩnh, không nên chê trách con ngay và đem con mình ra so sánh với con của người khác. Như thế sẽ càng làm thương tổn tâm hồn con, khiến con càng trở nên tự ti, nhút nhát hay thậm chí có phản ứng ngược là chống đối cha mẹ. Người mẹ có thể chọn thời điểm phù hợp để nhẹ nhàng khuyên bảo, giảng giải đạo lý cho con hay có thể gợi mở ý tưởng cho con tự khám phá khả năng tiềm ẩn của bản thân từ chính những sai lầm, khuyết điểm đó.
Con cái cần một người mẹ bình ổn cảm xúc để có thể khuyên nhủ, định hướng tương lai cho con (Ảnh : Internet)
Chữ thứ hai: “Nhược”

Trước mặt con, người mẹ cần học cách thể hiện “Nhược” (sự yếu mềm).

Sự yếm mềm trong chữ “ Nhược” ở đây không phải là yếu đuối, nhu nhược hay ủy mị theo nghĩa thông thường. Người mẹ thể hiện sự mềm mại, nhẹ nhàng, đôi khi là mềm yếu, biết lui về đúng lúc trước mặt con thì con của họ sẽ trở nên tự tin và kiên cường.

Con của một người mẹ quá mạnh mẽ, dứt khoát rất khó có thể tự tin, quyết đoán được, sự tự tin của trẻ sẽ dần dần yếu đi trước sự mạnh mẽ của người mẹ

Chữ thứ ba: “Từ”

Khoa tay múa chân trước mặt con, không thì quát tháo ầm ỹ, một người mẹ suốt ngày cằn nhằn sẽ khiến con cái dần dần cảm thấy thế giới này không có gì thoải mái, vui vẻ cả. Trẻ sẽ mất đi phương hướng và sẽ tìm đến sự động viên an ủi từ bên ngoài, từ đó con sẽ rất dễ bị cám dỗ đồng thời người mẹ cũng sẽ không còn khả năng dạy dỗ, bảo ban con nữa.

Nhà văn Pháp Lucien Bersot đã từng nói: “Trong vũ trụ có lắm kỳ quan, nhưng kỳ quan đẹp nhất là trái tim người mẹ”

Sức mạnh thật sự của một người mẹ chính là sự hiền từ, khi

ến con cái cảm thấy dù chúng có lớn thế nào, có gây ra bao nhiêu lầm lỗi thì vẫn đáng được bao dung. Đây chính là vùng đất bao la màu mỡ dưỡng thành nuôi con khôn lớn từng ngày.

Có câu nói rằng: “Người làm mẹ không sợ không hiền từ, chỉ sợ là biết yêu thương mà không biết dạy con”.

Khi người mẹ hiền từ rơi lệ thì con có hỗn láo, phá phách mấy cũng phải động lòng

Khi người mẹ hiền từ nhẹ nhàng thủ thỉ thì con có khó bảo mấy cũng phải dừng lại lắng nghe

Khi người mẹ hiền từ nói : “Không sao đâu con, mẹ cũng có lúc thất bại mà” thì con có đang thất vọng đến mấy cũng thấy như bừng tỉnh và đứng dậy bước tiếp.

Khi người mẹ hiền từ nhoẻn miệng cười nhìn con thì con như cảm thấy cuộc sống này thật nhẹ nhàng và đáng trân trọng biết bao.

Khi người mẹ hiền từ tươi cười vui vẻ thì con như cảm thấy có thêm niềm tin yêu vào cuộc sống, là muốn đáp lại bằng một nụ cười, vì đơn giản mẹ đã dạy con là : “cho đi là nhận lại”

Khi ánh mắt người mẹ hiền từ có chút buồn thì con sẽ sẵn lòng lắng nghe mẹ tâm sự

Khi người mẹ hiền từ dáng vẻ có chút mệt vì công việc thì con sẽ đến bên làm bờ vai cho mẹ dựa.
Sức mạnh thật sự của một người mẹ chính là sự hiền từ, khiến con luôn cảm thấy được sống trong sự bao dung, hạnh phúc  (Ảnh: Internet)
Một đứa trẻ học lực kém không hẳn là do trí lực kém mà phần nhiều là do “vấn đề về cảm xúc”, học không giỏi có thể là vì bị cảm xúc tiêu cực làm phiền. Chỉ khi tâm trạng của trẻ bình ổn thì mới có thể tiếp thu, khám phá, tư duy lý tính, tìm tòi, sáng tạo, mới có thể thật sự ưu tú.

Cảm xúc của người mẹ không ổn định, cả nhà cũng chao đảo dập dềnh, nếu trẻ ở trên con thuyền như vậy của người mẹ thì chỉ một chút động tĩnh thôi cũng ảnh hưởng đến trẻ, phá vỡ trạng thái ổn định của trẻ, trẻ phải mất rất nhiều sức lực để làm dịu lại cảm xúc lo lắng trong lòng mình, vậy thì còn lại bao nhiêu năng lượng để dùng vào việc học và trưởng thành đây?

Vì vậy, làm một người mẹ, hãy nhớ rằng “giữ gìn cảm xúc ôn hòa” của mình mới chính là sự giáo dục vĩ đại nhất đối với con trẻ.

Tâm An T/H

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here