Cầm hòa Afghanistan, Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc châu Á

Trận hòa 0-0 với ĐT Afghanistan mới đây đã giúp ĐTQG Việt Nam chính thức giành quyền góp mặt ở VCK Asian Cup 2019. Có thể thấy: 2017 là một năm cực kỳ thành công của bóng đá Việt Nam khi có tới 6 đội tuyển gồm: ĐTQG nam, ĐTQG nữ, U23, U19, U16 , Futsal nam đồng loạt giành quyền góp mặt ở vòng chung kết giải đấu châu lục – một kỳ tích lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Nhìn sang các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, chỉ có duy nhất Thái Lan là có thể sánh được với Việt Nam khi 6 đội tuyển của xứ sở chùa Vàng cũng đã vượt qua vòng loại để góp mặt ở vòng chung kết châu lục diễn ra vào năm sau.

Trong khi đó, Malaysia chỉ có 4 đội tuyển vượt qua vòng loại bởi ĐTQG đã chính thức bị loại khi đứng đội sổ ở bảng B. Indonesia thì chỉ có 2 đội tuyển giành quyền tham dự vòng chung kết là U16 và U19. Còn Myanmar chỉ có duy nhất đội tuyển futsal làm được điều này trong khi Singapore hoàn toàn thất bại tại vòng loại.

Cầm hòa Afghanistan, ĐT Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc châu Á - Bóng Đá

 ĐT Việt Nam giúp bóng đá nước nhà xác lập thành tích chưa từng có trong lịch sử. Ảnh: Giang Nguyễn.

Còn xét trên bình diện toàn châu Á, thành tích “vô tiền khoáng hậu” này đã giúp Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc bóng đá hàng đầu châu lục như Hàn Quốc, Nhật Bản, Jordan - những quốc gia có 6 đội tuyển vượt qua vòng loại, xếp trên hàng loạt “đại gia” thuộc diện có “máu mặt” như Australia, Trung Quốc (có 5 đội tuyển vượt qua vòng loại), Triều Tiên (4 đội), Iran, Qatar, Saudi Arabia (3 đội)…

Đối với các đội tuyển U16, U19, Futsal hay ĐTQG nữ thì thành tích này không có gì quá đặc biệt bởi trong thời gian gần đây, các đội tuyển này của chúng ta đã là “khách quen” của các vòng chung kết châu lục (đây là lần thứ 5 đối với đội tuyển Futsal, thứ 7 đối với đội tuyển U16, thứ 8 đối với đội tuyển U19 và ĐTQG nữ).

Tuy nhiên đối với hai đội tuyển còn lại thì đây lại là những thành tích đáng ghi nhận. Đây mới chỉ là lần thứ 2, đội tuyển U23 Việt Nam góp mặt ở giải đấu châu lục. Trong khi đây là lần đầu tiên ĐTQG Việt Nam giành quyền tham dự Ngày hội bóng đá lớn nhất châu lục mà không phải là với tư cách nước chủ nhà (năm 2007 Việt Nam đã từng tham dự VCK Asian Cup khi là 1 trong 4 quốc gia đồng chủ nhà).

Cầm hòa Afghanistan, ĐT Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc châu Á - Bóng Đá

 HLV Park Hang-seo còn rất nhiều việc phải làm với ĐT Việt Nam. Ảnh: Giang Nguyễn.

Vấn đề là sau niềm tự hào này, bóng đá Việt Nam phải ngay lập tức bắt tay vào việc chuẩn bị cho các giải đấu châu lục diễn ra vào năm sau mà mở màn là VCK giải U23 châu Á diễn ra vào tháng 1/2018 tại Trung Quốc. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể nghĩ tới việc lặp lại và vượt được thành tích của năm 2016 khi U16 Việt Nam lọt vào tới tứ kết giải U16 châu Á, còn Futsal nam và U19 Việt Nam góp mặt ở bán kết giải U19 châu Á, qua đó giành vé tham dự World Cup U20.

Lần đầu tiên trong lịch sử, cả 6 đội tuyển Việt Nam gồm: U16, U19, U23, ĐTQG nam, ĐTQG nữ, Futsal nam vượt qua được vòng loại để góp mặt tại vòng chung kết châu lục diễn ra vào năm sau.

(Bạn đọc: Hà Phương)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

BongDa.com.vn - TTVN | 10:10 16/11/2017

Loading...