Brazil - Colombia: Đằng sau sự thăng hoa của “số 9” Gabriel Jesus

Đội tuyển Brazil có vẻ như đã tìm kiếm được “số 9” đích thực cho mình là Gabriel Jesus. Đằng sau sự thăng hoa của tiền đạo này lại gắn liền với cái tên Cuca.

Chỉ khi Gabriel Jesus tỏa sáng ngay trong trận ra mắt với đội tuyển Brazil, báo chí xứ Samba mới tìm cách giải thích cho thành công đáng ngạc nhiên của tiền đạo mới 19 tuổi này. Để có được màn đột phá ngoạn mục ấy, hẳn Gabriel Jesus phải nhờ rất nhiều vào HLV Cuca, ông thầy ở CLB Palmeiras.

Sự xuất hiện của Cuca ở Palmeiras hồi tháng 3 đã làm thay đổi sự nghiệp cho Gabriel Jesus. Những thống kê chỉ ra điều này bởi chỉ sau 5 tháng làm việc cùng cựu HLV của Lỗ Năng Sơn Đông (Trung Quốc), tân binh sẽ khoác áo Man City có bước thăng tiến xuất sắc về hiệu suất.

Trước khi lên tuyển Brazil, Gabriel Jesus đã bùng nổ với HLV Cuca ở Palmeiras
Trước khi lên tuyển Brazil, Gabriel Jesus đã bùng nổ với HLV Cuca ở Palmeiras                    Ảnh: EPA

Gabriel Jesus ra mắt chuyên nghiệp vào giữa năm ngoái và được huấn luyện bởi ba người: Oswaldo de Oliveira, Marcelo Oliveira và Cuca. Phải thừa nhận rằng cả hai người đầu tiên đều quan trọng trong sự nghiệp của anh, như một cách khởi động dần dần để phát triển. Nhưng với Cuca, sự thay đổi lớn đã xảy ra.

HLV có tên thật là Alexi Stival này nhận ra rằng Gabriel Jesus cần chơi lùi vào trung tâm hơn, gần như là một trung phong, nhưng cũng được phép chơi tự do để di chuyển khắp nơi, tìm kiếm không gian mở . Trước đó, Gabriel Jesus thường chơi lệch sang cánh trái, tận dụng khả năng qua người và đột phá của mình. Nhưng trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 5, anh thừa nhận rằng hài lòng với sự thay đổi của Cuca.

Kết quả, chỉ trong 22 trận đấu dưới thời Cuca, Gabriel Jesus ghi được tới 14 bàn, thực hiện 4 pha kiến tạo, đạt tỷ lệ sút trúng khung thành 59,6%, tạo ra 35 cơ hội ghi bàn. Con số này là sự đột biến nếu đem so với 47 trận trước đó khi Cuca chưa đến: ghi 12 bàn, 4 pha kiến tạo, tỷ lệ sút trúng khung thành 54,7%, tạo ra 35 cơ hội.

Sau khi ghi 3 bàn ở Olympic 2016, Gabriel Jesus lại có 2 bàn ở vòng loại World Cup 2018
Sau khi ghi 3 bàn ở Olympic 2016, Gabriel Jesus lại có 2 bàn ở vòng loại World Cup 2018                    Ảnh: EPA

Sự tăng trưởng này xảy ra tại giải vô địch Brasileirao, nơi Gabriel Jesus là cầu thủ ghi bàn hàng đầu và là một trong những cầu thủ ngôi sao của giải đấu. Vì thế, không có lý do gì để HLV Tite không triệu tập Gabriel Jesus vào đội tuyển Brazil đá vòng loại World cup 2018, đặc biệt sau khi tiền đạo này cũng vừa tỏa sáng ở Olympic 2016 với 3 bàn thắng.

Với việc hai lần chọc thủng lưới Ecuador, Gabriel Jesus đã lập kỳ tích có một không hai trong trận ra mắt Selecao, ít nhất là đối với 5 tiền đạo hàng đầu của đội tuyển từ trước đến nay. Lịch sử chỉ ra rằng, chỉ có Pele, Zico và Neymar “nổ súng” ở trận đầu tiên, nhưng Romario và Ronaldo thì không.

Trước Colombia ở lượt trận này, nếu tiếp tục thành công, Gabriel Jesus sẽ sánh ngang với Pele và Zico ghi bàn trong 2 trận đấu chính thức đầu tiên của mình với đội tuyển quốc gia, trong khi Neymar - đối tác hiện tại ở Selecao - không làm được.

Trong suốt nhiều giải đấu lớn gần đây, kể cả World Cup 2014 mà Brazil vào đến bán kết, đội quân xứ Samba đều ít nhiều gặp khó khăn để có một “số 9” đích thực trong đội hình. Còn bây giờ, Gabriel Jesus có thể đang trở thành giải pháp tuyệt vời cho cả hiện tại lẫn tương lại.

Bảng biểu Brazil

Loading...