Bóng đá Việt Nam nhìn từ sự vinh danh của AFC

Giải thưởng “Liên đoàn phát triển” mà AFC dành cho VFF là sự ghi nhận đối với một năm đáng nhớ của bóng đá Việt Nam. Với việc có 6 đội tuyển giành vé dự các VCK châu Á, bóng đá Việt Nam thuộc diện hiếm trong đại gia đình AFC.

Bóng đá Việt Nam nhìn từ sự vinh danh của AFC

Theo thống kê, trong số 47 thành viên của AFC, ngoài Việt Nam chỉ có 4 nền bóng đá gồm: Thái Lan, Jordan, Nhật Bản và Hàn Quốc là có từ 6 tấm vé trở lên dự các giải đấu tầm châu lục.


Cũng vì điều này mà AFC đặc biệt ấn tượng với những gì mà bóng đá Việt Nam đạt được. Càng đáng nói hơn, đây là lần thứ 2 liên tiếp, Việt Nam có trên 5 đội tuyển góp mặt ở đấu trường châu lục.


Cần phải nhấn mạnh là với 47 thành viên, AFC có rất nhiều lựa chọn trong cuộc bầu chọn danh hiệu của mình. Giả sử giải thưởng này được trao luân phiên cho từng thành viên thì phải mất 47 năm, VFF mới được lựa chọn.


Nhưng, AFC không trao danh hiệu theo tinh thần chia đều. Họ căn cứ vào thành tích và sự đồng bộ trong hệ thống các đội tuyển ở đấu trường châu lục. Về tiêu chí này, AFC đánh giá cao thành công và khát vọng của Bóng đá Việt Nam trong năm 2017. Đặc biệt, nền tảng và đầu tư hiện tại, thành công của bóng đá Việt Nam trong sự so sánh với những nước có nền kinh tế phát triển là rất đáng trân trọng.


HLV Alfred Riedl từng nói một câu kinh điển: “Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc”. Móng của ngôi nhà chính là bóng đá trẻ. Việc hàng loạt các đội tuyển trẻ thành công, liên tiếp giành vé đến VCK châu Á, thậm chí là VCK thế giới mang đến niềm tin về một ngôi nhà có nền tảng vững chắc.


Một giải thưởng từ AFC là sự ghi nhận với thành tựu của một nền bóng đá. Nhưng, với bóng đá Việt Nam, đó là sự khẳng định về một con đường, một hướng đi đúng đến tương lai. Nó sẽ mang đến cảm hứng, động lực cho sự phát triển của cả nền bóng đá.

Loading...