Báo động thịt bẩn tại Mỹ

Một phân tích mới nhất cho thấy, gần 15% dân số Mỹ (khoảng 48 triệu người) bị bệnh hằng năm do ăn phải thực phẩm bẩn.

ảnh minh họa

Phân tích này là kết quả cuộc điều tra phối hợp do Cơ quan báo chí điều tra (TBIJ) và báo Anh The Guardian thực hiện khi nghiên cứu tình trạng thịt bẩn ở các trang trại chăn nuôi gia súc lớn nhất tại Mỹ. Theo một phân tích mới của tập đoàn Sustain (Anh), Mỹ có tỷ lệ bệnh tật bắt nguồn từ thực phẩm đáng báo động. Theo số liệu họ thu thập được, hằng năm có khoảng 14,7% người Mỹ (tương đương 48 triệu người) mắc các bệnh đến từ thực phẩm. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Anh chỉ là 1,5% (tương đương 1 triệu người). Ở Mỹ, mỗi năm có tới 128.000 người phải nhập viện, và 3.000 người chết do các bệnh từ thực phẩm, trong đó phổ biến nhất là vi khuẩn đường ruột lây lan từ ruột gia cầm, gia súc và trong quá trình vận chuyển đến các lò giết mổ.

Trước tình trạng này, nhiều nhà hoạt động xã hội của Mỹ một lần nữa kêu gọi chấm dứt các lỗ hổng pháp lý cho phép thịt có chứa vi khuẩn đường ruột được bán trong các chuỗi cung cấp thực phẩm cho người. Họ cũng cảnh báo về việc sử dụng hóa chất làm tăng năng suất tại các trang trại Mỹ. Điều này khiến các nhà hoạt động xã hội Anh lo ngại rằng, nước Anh sẽ ngập lụt các loại thịt bẩn của Mỹ nếu như các thỏa thuận thương mại Anh- Mỹ được thực hiện thời hậu Brexit.

Tuy tất cả các vi phạm đã được báo cáo, xử lý, chấn chỉnh nhằm không gây ra bất kỳ rủi ro nào cho người tiêu dùng, nhưng các nhà hoạt động xã hội cảnh báo rằng, những vi phạm khác có thể không được phát hiện. Các thanh tra thực phẩm được The Guardian phỏng vấn đều cho rằng, với sức ép về tốc độ sản xuất của một số nhà máy, việc vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm là điều không tránh khỏi. Theo Giáo sư Erik Millstone, chuyên gia an toàn thực phẩm tại Đại học Sussex, phát hiện mới này đáng báo động do nguy cơ lây lan vi khuẩn từ xác chết động vật đến khẩu phần thịt. Tỷ lệ này ở Mỹ đã cao hơn ở Anh và EU. Tình trạng vệ sinh kém trong các dây chuyền cung ứng thịt đang dẫn tới việc ngộ độc thực phẩm ngày càng gia tăng tại Mỹ.

Trong quá trình điều tra của TBIJ và The Guardian, các chuyên gia đã tìm được nhiều tài liệu chưa công bố trước đây có liên quan 47 nhà máy vi phạm trên khắp nước Mỹ, trong đó có cả Pilgrim’s Pride, nhà sản xuất thịt gia cầm lớn nhất nước Mỹ và Swift Pork. Theo các tài liệu này, khoảng 6.000 nhà máy chế biến thực phẩm của Mỹ thường xuyên được Cơ quan giám sát và an toàn thực phẩm Mỹ kiểm tra.

Theo Bizlive

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here