Anh Đức, “gừng càng già càng cay”

Trong trận đấu với Afghanistan có lẽ chỉ có thủ môn Tuấn Mạnh là tạo ra những ấn tượng tốt đẹp, nhưng nếu xem kỹ lại, vẫn còn có cầu thủ khác không kém phần thú vị.

HLV Mai Đức Chung đã làm rất tốt vai trò “người đóng thế” trong thời kỳ chuyển giao HLV giữa hai ông thầy Hữu Thắng và Park Hang-seo. Không chỉ đem về 6/9 điểm mà đội tuyển đang có, ông Chung còn thành công khi gọi lại tiền đạo Nguyễn Anh Đức lên cống hiến cho ĐTQG sau nhiều năm lỗi hẹn.

 - Bóng Đá

 Anh Đức đã có một trận đấu tốt trước Afghanistan. Ảnh: Giang Nguyễn.

Xét về phương diện kỹ năng, Anh Đức khó có thể tạo ra những tình huống theo kiểu cầm bóng đột phá, hay dùng kỹ thuật loại bỏ hàng hậu vệ đối phương, anh không phải là mẫu tiền đạo như thế. Cái Anh Đức thể hiện là khả năng chọn vị trí, thu hút hậu vệ đối phương, tạo khoảng trống,... Những kỹ năng này đã được anh phát huy trong trận chiến với Campuchia. Tuy nhiên, trong trận đấu với Afghanistan, vì đội bạn đã phong tỏa thành công sợi dây liên lạc giữa hàng tiền đạo và hàng tiền vệ Việt Nam, nên Anh Đức không thể hiện được nhiều, ngoại trừ pha đánh đầu được HLV đối thủ thừa nhận là tình huống ăn bàn duy nhất. Nhưng cũng chính vì sự “im hơi lặng tiếng” trên hàng công đó, mà chúng ta thấy được những giá trị khác ở tiền đạo cắm này.

Là cầu thủ thuộc diện lớn tuổi nhất đội tuyển, Anh Đức thi đấu cực kỳ kinh nghiệm, hay nói cách khác là rất “quái”. Ở đầu trận có tình huống anh không thể khống chế bóng để đi tiếp, nhưng cũng rất nhanh chóng “bẫy” hậu vệ đối phương để kiếm về một quả phạt trực tiếp nguy hiểm cho ĐTVN. Còn khi về cuối trận, giá trị kinh nghiệm của tuyển thủ này mới được bộc lộ hết, khi anh được kéo về chơi như một hậu vệ. Anh Đức điềm tĩnh cắt thành công rất nhiều đường bóng bổng của đối thủ, và không chỉ dừng lại ở đó, thủ quân Becamex Bình Dương còn không ngần ngại kéo dài thời gian trận đấu rất nhiều lần, bằng những cách rất khôn ngoan, gây ức chế cho cầu thủ đội bạn. Dù bản thân nhận một thẻ vàng, nhưng quả thật nếu so với kết quả là đội nhà bảo toàn được kết quả hòa để giành vé đi tiếp, thì chút “tổn thất” đó của Anh Đức cũng không là gì.

 - Bóng Đá

 Đội tuyển Việt Nam cần 'kinh nghiệm' của Anh Đức. Ảnh: Giang Nguyễn.

Đội tuyển Việt Nam là một đội bóng gồm nhiều cầu thủ trẻ, chắc chắn có sự nôn nóng, sự xốc nổi và cả tâm lý lo sợ khi trận đấu đi đến những phút cuối cùng, và áp lực của đội bóng gia tăng. Chỉ những lúc như vậy, những lão tướng, cựu binh, người lăn lộn cả chục năm với V-League như Anh Đức mới cho người ta thấy câu “gừng càng già càng cay” đúng đắn như thế nào. Mong rằng, chất “quái” trong những cầu thủ có thâm niên sẽ được truyền lại cho lớp trẻ theo một cách đúng đắn và hợp lý nhất.

(Bạn đọc: Phan Huỳnh Tuấn)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

BongDa.com.vn - TTVN | 21:45 16/11/2017

Loading...